Chuyên Mục

4 tố chất để được tuyển vào Google

TTO - Rất nhiều người trên thế giới mong có cơ hội được làm việc cho Google, nhưng đâu là những tố chất công ty này mong muốn tìm thấy ở các ứng viên?

4 tố chất để được tuyển vào Google - Ảnh 1.

Đài Foxnews (Mỹ) đã trao đổi với ông Sunil Chandra, phó chủ tịch bộ phận tuyển dụng và tổ chức doanh nghiệp đã có thâm niên làm việc 10 năm tại Google về vấn đề này.

Google hiện có khoảng 72.000 nhân viên và con số đó sẽ còn tiếp tục tăng lên. Ông Sunil Chandra là người chịu trách nhiệm định hình quá trình phát triển đội ngũ nhân sự đó. Mức lương cơ bản trung bình của một kỹ sư tại Google là 128.000 USD/năm.

Theo ông Sunil Chandra, nếu bạn mong muốn gia nhập hàng ngũ nhân viên Google, có 4 tố chất công ty này tìm kiếm ở các ứng viên. Đây cũng là những điều họ luôn đặt ra trong các cuộc phỏng vấn tuyển người.

Theo đó, thứ nhất là năng lực nhận thức, khả năng nhìn nhận, phát hiện vấn đề của bạn. Thứ hai là kiến thức liên quan tới vị trí công việc bạn ứng tuyển. Nếu bạn muốn làm kỹ sư cho Google, đương nhiên bạn phải chứng minh được bạn giỏi lập trình như thế nào.

Thứ ba là khả năng lãnh đạo. Bạn có thể làm được những gì khác khi bạn dẫn dắt một nhóm người làm việc cho mình? Và phẩm chất thứ tư được mọi nhân viên trong công ty này gọi là tính cách "Googlyness" mà ông Chandra cho rằng "đó là phẩm chất quan trọng nhất".

Ông lý giải: "Đó là việc bạn thích ứng với văn hóa công ty tốt như thế nào". Đề cập tới bản chất của công việc tại Google, ông Chandra nói: "mọi thứ sẽ là làm việc theo nhóm".

Sau những cuộc phỏng vấn đầu tiên, bốn hoặc năm người phỏng vấn sẽ chấm điểm các ứng viên và gửi bản đánh giá của họ về cho một ủy ban. Ủy ban này sẽ là nơi ra quyết định cuối cùng về việc nên hay không nên tuyển các nhân sự đó.

Thông thường một ứng viên sẽ phải trải qua ít nhất 4 cuộc phỏng vấn trước khi nhận được công việc tại Google. Các khía cạnh thuộc về hành vi và thái độ trong tính cách của ứng viên sẽ là những yếu tố rất được chú trọng.

Để giúp quá trình tuyển lựa đạt chất lượng cao hơn, Google còn sử dụng thêm cả công nghệ phân tích dữ liệu. Họ cũng xem xét cả những yếu tố như sự thiên vị một cách vô thức trong hội đồng tuyển dụng để giúp quá trình tuyển người được khách quan, công bằng nhất có thể.

Thời gian qua nhóm tuyển dụng nhân sự của ông Chandra đã không còn sử dụng các kiểu câu hỏi hóc búa đánh đố trong quá trình phỏng vấn vốn từng một thời rất nổi tiếng của Google. Họ nhận ra rốt cuộc thì cách làm đó không giúp họ nhìn nhận được nhiều về các ứng viên.

Theo ông Chandra, nói tóm lại thì: "Những gì chúng tôi thực sự tìm kiếm chính là cách thức một ứng viên học hỏi những điều mới mẻ như thế nào, cách họ làm việc với nhóm ra sao và những gì họ đã đạt được. Đó là những người luôn tò mò và luôn học hỏi".

quan tâm ĐỖ DƯƠNG
Top