Chuyên Mục

5 chi tiết đang biến mất hoặc không còn xuất hiện trên smartphone

TTO - Khi smartphone ngày càng được nâng cấp và hoàn thiện thì những tính năng đi kèm sẽ tiếp tục được phát triển thêm hoặc ngưng sử dụng. Hãy cùng điểm qua 5 tính năng năng đang bị "thất sủng" hay đã bị loại bỏ hoàn toàn.

Phím cứng vật lý

Khi smartphone vẫn còn được thiết kế với nhiều kiểu dáng khác nhau và màn hình chạm chưa phổ biến, phím vật lý là thứ bắt buộc phải hiện diện trên smartphone. Chúng ta từng có các dòng điện thoại như T-Mobile Sidekick, Palm Pre và Blackberry thống trị thị trường smartphone.

Trong khoảng thời gian đầu khi tính năng cảm ứng màn hình được giới thiệu, phím vật lý vẫn còn ở trên đỉnh cao, nhưng sau đó, chúng từ từ bị gạt bỏ trong những thiết kế điện thoại.

5 chi tiết đang biến mất hoặc không còn xuất hiện trên smartphone - Ảnh 1.

BlackBerry KEYone - Ảnh Amazon

Thời gian trôi qua, màn hình cảm ứng trở nên tốt hơn bao giờ hết và người dùng đã quen với việc gõ tin nhắn trên màn hình, chính thức biến phím vật lý thành kẻ thua cuộc. Các nhà sản xuất cố gắng làm cho điện thoại của họ mỏng hơn, và mỏng hơn nghĩa là không có đủ chỗ cho phím vật lý nữa.

Dẫu vậy, phím vật lí không hoàn toàn biến mất khi Blackberry tung ra chiếc smartphone Android BlackBerry KEYOne.

Trackball/trackpad

Thêm một kẻ bại trận khác trong danh sách là trackball và trackpad. Trackball thật sự rất hữu ích khi màn hình cảm ứng chưa xuất hiện. Trackball giúp di chuyện đến vùng chọn nhanh, chính xác và dễ dàng. Với trackball, Blackberry Bold và Pearl, hay các dòng máy của T-Mobile đã rất được ưa chuộng trong một khoảng thời gian dài.

5 chi tiết đang biến mất hoặc không còn xuất hiện trên smartphone - Ảnh 2.

Blackberry Bold - Ảnh Amazon

Tuy nhiên, khi màn hình chạm trở thành xu hướng mới, chức năng của trackball chỉ dừng lại ở việc di chuyển con trỏ khi gõ tin nhắn trên điện thoại. Sau đó, trackpads dần thay thế trackball vì hoàn thiện hơn về tính năng.

Đến hôm nay, khi mọi thứ đều có thể điều chỉnh bằng các hành động của ngón tay trên smartphone và thậm chí còn chính xác, nhanh hơn với những mục đích như thu phóng kích thước ảnh, sao chép, vân vân thì trackball hay trackpad đã hoàn toàn không còn cần thiết nữa.

Loa ở mặt trước

Nhắc đến loa ở mặt trước, chắc hẳn ai cũng nghĩ ngay đến HTC, vì họ đã tiên phong đi đầu trong thiết kế này (đưa toàn bộ loa lên mặt trước), và thành công vang dội với HTC One M7 vào năm 2013.

5 chi tiết đang biến mất hoặc không còn xuất hiện trên smartphone - Ảnh 3.

HTC One M7 - Ảnh htc.com

HTC đã tiếp tục sử dụng thiết kế này cho đến khi họ ra mắt HTC 10, đặt loa ở vị trí khác. Họ cũng áp dụng thiết kế loa ở mặt trước cho các dòng Desire tầm trung và trong thời gian này chúng ta đã thấy nhiều doanh nghiệp cũng làm điều tương tự như: Nexus, Motorola.

Tuy nhiên, không thật sự có quá nhiều smartphone được thiết kế như vậy nữa và "phong trào" này bắt đầu đi xuống. Nhiều nhà sản xuất lớn như Samsung, LG, hay thậm chí cả Apple chưa bao giờ sử dụng thiết kế như vậy.

Thế nhưng, vẫn còn đó là Sony với dòng XZ của họ có thiết kế loa mặt trước, nhưng hầu như trong một năm rưỡi qua, đa số smartphone đều chỉ có một loa đơn ở mặt trước.

Pin tháo rời

Pin tháo rời đã trở thành dĩ vàng từ rất lâu rồi. Samsung và LG là hai ông lớn vẫn còn những dòng điện thoại có pin tháo rời, nhưng cuộc đua công nghiệp gần như sẽ đặt dấu chấm hết cho thiết kế này. Trừ khi bạn đang tìm cho mình một chiếc điện thoại cực rẻ, bạn khó tìm được một chiếc điện thoại có pin tháo rời vào lúc này.

5 chi tiết đang biến mất hoặc không còn xuất hiện trên smartphone - Ảnh 4.

Ảnh: thedroidguy

Chống nước và chống bụi là những tính năng trực tiếp làm thiết kế pin tháo rời không còn chỗ đứng. Làm một chiếc điện thoại chống nước sẽ dễ dàng hơn nếu pin điện thoại không thể tháo rời.

Điểm cộng của pin tháo rời là bạn có thể thay thế nhanh chóng và sử dụng tiếp thiết bị với pin dự phòng, nhưng với sự phát triển của công nghệ sạc nhanh và sự thuận tiện của pin dự phòng, thì pin tháo rời thực sự không còn đáng được quan tâm.

Cổng tai nghe

Bỏ đi cổng tai nghe hay không trên smartphone là chủ đề rất nổi bật trong thời gian gần đây. Thực tế, nhiều dòng điện thoại vừa ra mắt vẫn còn có cổng tai nghe, nên khó có thể nói nó sẽ sớm bị quên lãng.

5 chi tiết đang biến mất hoặc không còn xuất hiện trên smartphone - Ảnh 5.

iPhone 7 đã bỏ cổng tai nghe - Ảnh macworld

Lý do lớn nhất để từ bỏ cổng tai nghe là chuẩn kết nối USB-C, bạn có thể sử dụng một cổng giao tiếp cho mọi thứ: nghe nhạc, sạc pin, truyền dữ liệu. Nhiều hãng sản xuất lớn như HTC, Motorola, và Apple đã loại bỏ cổng tai nghe trên sản phẩm mới nhất của họ. Đây chỉ còn là vấn đề thời gian trước khi Samsung và LG đi theo xu thế.

Một khi USB-C trở nên quen thuộc với người dùng, liệu bao nhiêu người dùng sẽ còn nhớ đến cổng tai nghe 3.5?

quan tâm ĐÌNH HẢI
Top