Về Tuổi Trẻ online

Máy chuyên giá rẻ Nikon D5000

TTO - Trước khi D5000 ra mắt, Nikon D80 đang là chiếc máy ảnh ống kính rời đứng vị trí đầu bảng trong dòng entry-level có giá dưới 1.000 USD. Tuy nhiên, sự có mặt của D5000 sẽ khiến người dùng phải chọn lựa lại, đây không chỉ là thiết bị thay thế, mà còn sở hữu nhiều nâng cấp mới.

Nikon không trang bị phím bấm quay video chuyên dụng

Nikon đang mang cảm biến CMOS thay thế cho CCD được sử dụng trong các mẫu dòng entry-level trước đó. Máy có cảm biến 12,3 Megapixel, tương đương với D90 - một chiếc máy ảnh cao cấp hơn xuất hiện trên thị trường từ trước.

Ngoài ra, trong chiếc máy ảnh DSLR mới, hãng cũng giới thiệu màn hình LCD phía sau cho phép lật xoay, chụp ảnh tốt hơn với những góc nhìn khó. Ngoài ra, một vài cải tiến như hệ thống tự động lấy nét tới 11 điểm ảnh, giống như D90.

Đặc biệt, Nikon đã mang tới phiên bản mới nhất của bộ vi xử lý hình ảnh Expeed (với cải tiến chế độ Auto Active D-Lighting và face-priority AF) cùng nâng cao bằng khả năng nhìn ảnh sống LiveView AF.

Máy được bán ra với hai tùy chọn, một chỉ riêng body và một còn lại kèm ống kit 118-55 mm VR. Máy có trọng lượng 560 gram, nhẹ hơn một chút so với D60, tương đương với Canon EOS 500D vừa có mặt. Bộ khung bằng nhựa, tay cầm bọc cao su, máy trông cứng cáp, hỗ trợ thẻ nhớ SD tiện dụng.

Bánh xe điều khiển trên model này điển hình cho một chiếc máy ảnh. Nikon đã tiết kiệm tối đa các nút bấm tắt bên ngoài, thay vào đó người dùng có thể sử dụng các tùy chỉnh thông qua màn hình.

Nikon không trang bị phím bấm quay video chuyên dụng, thay vào đó, khi nhìn ở chế độ LiveView, người dùng có thể chọn nút bấm OK để dừng và bắt đầu ghi hình.

Với thiết kế màn hình lật xoay, thử nghiệm cho thấy, các khớp quay hoạt động rất tốt, đặc biệt trong quá trình sử dụng chế độ LiveView. So sánh với chiếc DSLR khác của Olympic, trong model này hoạt động dễ dàng hơn.

Tuy nhiên, màn hình gặp vấn đến khi sử dụng trong điều kiện trời nắng, hiển thị mờ, làm cho quá trình xem ảnh, cũng như tùy chỉnh khi quay video chưa như ý. Xa hơn nữa, các tùy chỉnh khác trên máy như lấy nét, chọn chế độ cũng bị mờ, đây là một nhược điểm.

D5000 được đánh giá là máy ảnh có hiệu năng mạnh

Bỏ qua những điểm yếu trên, D5000 là chiếc máy ảnh có hiệu năng mạnh và chất lượng chụp ảnh tốt. Máy cho phép chụp nhanh, tốc độ ngang bằng với D90, một trong những điểm đáng nói là khả năng tự động lấy nét trong điều kiện ánh sáng yếu.

Từ khi khởi động, chụp ảnh chỉ khoảng 0,2 giây, độ trễ để chọn một hình ảnh tốt mất khoảng 0,3 giây trong điều kiện ánh sáng đầy đủ và mấy 0,7 giây khi ánh sáng yếu. Ảnh chụp lưu dưới định dạng JPEG nhanh. Máy hỗ trợ chụp 4 khung hình/giây, tương đương với D90 - model có đẳng cấp cao hơn. Pin theo máy hỗ trợ chụp được khoảng 510 bức.

Ảnh chụp được đẹp, có chất lượng cao và không bị chói, màu sắc hài hòa. D5000 hỗ trợ chụp ảnh tốt khi ISO ở mức 1.600, ngoài ra máy còn hỗ trợ nâng ISO lên tới 6.400 (Hi).

Ống kit đi kèm máy hoạt động không có gì đáng phàn nàn, khả năng lấy nét nhanh. Giống như D90, model này hỗ trợ quay video, nhưng hình ảnh thì không thật sự tốt. Camera chỉ cho phép quay 24 khung hình/giây với chế độ HD 720p, không đủ nhanh để cảm nhận các hình ảnh trong môi trường phân giải cao.

So sánh 1.

Tốc độ chụp hình (tính bằng giây) - thanh bar ngắn hơn thì có hiệu năng tốt hơn.

Màu xanh đậm (trên cùng): Thời gian chụp bức ảnh đầu tiên 
Xanh thứ hai: Từ nhìn chuyển sang chụp ảnh 
Xanh thứ ba: Độ chậm khi bắt nét (trong môi trường ánh sáng yếu) 
Xanh thứ tư: Độ chậm khi bắt nét  (môi trường cơ bản)

So sánh 2.

Tốc độ chụp các bức hình (khung hình/giây)

THANH HẰNG (theo Cnet)

Trải nghiệm LG G3, smartphone màn hình Quad HD

TTO - LG G3 hấp dẫn không đến từ màn hình Quad HD cao cấp, mà xuất phát từ những chi tiết nhỏ. Cùng...

Máy tính đa năng đế xoay chiều

TTO - Dòng máy tính để bàn tất cả-trong-một (all-in-one) vừa có thêm một đại diện mới, Lenovo...