Về Tuổi Trẻ online

Tạo nhạc chuông cho iPhone bằng iTunes

ĐTDĐ iPhone - Ảnh minh họa: Internet
TTO - Tuần qua, Nhịp cầu Nhịp Sống Số có nhận được những email của bạn đọc hỏi về cách thức tạo nhạc chuông cho ĐTDĐ iPhone bằng những chương trình thương mại khác nhau. Tuy nhiên, ta có thể tạo nhạc chuông iPhone khá đơn giản và miễn phí bằng cách tận dụng ngay trình Apple iTunes.

Apple iTunes là một trình quản lý và chơi các tập tin media, có thể hoạt động trên cả hệ máy Mac lẫn PC. iTunes cung cấp khả năng tìm kiếm các tập tin nhạc hay video clip trên iPhone để quản lý tập trung và hỗ trợ kết nối vào kho nhạc trực tuyến của Apple mua nhạc có bản quyền. Người dùng có thể sử dụng iTunes để nghe radio, podcast và xem các show truyền hình với chất lượng HD.

Tạo nhạc chuông cho iPhone từ iTunes

Chạy chương trình iTunes, tìm đến bài nhạc mà bạn muốn chuyển thành nhạc chuông. Nếu cần chọn ra 1 đoạn hay mà bạn thích trong bài nhạc thì hãy nghe và ghi xuống khoảng thời gian bắt đầu và kết thúc của đoạn nhạc đó. Phải chuột vài bài hát và chọn "Get Info", nhấn chọn tiếp vào thẻ Options. Gõ vào thời điểm bắt đầu của đoạn nhạc chuông mà bạn đã chọn ra khi nãy vào ô "Start Time" theo định dạng phút:giây (Ví dụ: 2:01).

 

Thiết lập khoảng thời gian của đoạn nhạc chuông trong iTunes

Điền tiếp thời điểm kết thúc đoạn nhạc chuông ở "Stop Time" theo định dạng phút:giây rồi nhấn OK. Đoạn nhạc chuông chỉ nên có thời lượng là 40 giây.

Convert Selection là tính năng có trong iTunes cho phép chuyển đổi định dạng tập tin nhạc sang 1 vài định dạng như AAC, MP3, AIFF, WAV hay Apple Lossless.

Để chọn lựa định dạng cần chuyển đổi cho Convert Selection như Convert Selection to AAC, bạn vào Preferences > General > Import Settings > Import Using, rồi chọn "Convert Selection to AAC". Sau khi OK, tùy chọn chuyển đổi định dạng sang AAC sẽ xuất hiện trong trình đơn ngữ cảnh khi phải chuột lên tập tin nhạc và trong trình đơn Advanced. Tham khảo tại đây.

Phải chuột lên bài nhạc một lần nữa và chọn "Convert Selection to AAC" rồi chờ iTunes chuyển đổi định dạng đoạn nhạc và tạo ra một tập tin mới là đoạn nhạc chuông ta vừa "ngắt" ra khỏi bài nhạc gốc.

Bước kế tiếp là .. xóa nhạc chuông bằng cách phải chuột lên tập tin vừa tạo ra, chọn "Delete", chọn tiếp nút "Keep Files". Sau đó, bạn cần tìm lại tập tin này, thường thì nó nằm trong thư mục Music > iTunes > iTunes Music > tên nhóm (band name) > User. Nếu không muốn xóa, bạn có thể kéo rê tập tin đoạn nhạc chuông từ iTunes ra ngoài desktop. Định dạng của tập tin sẽ là "*.m4a".

Nếu đang thực hiện thao tác trên Windows, mặc định bạn sẽ không thể thấy được phần mở rộng hiển thị loại định dạng của tập tin. Bạn cần vào Control Panel, nhấn double-click vào biểu tượng "Folder Options" hoặc chọn Tools > Folder Options từ trong Windows Explorer. Chọn thẻ "View", cuộn xuống bên dưới và bỏ chọn ở phần "Hide extensions for known file types". Thao tác thiết lập này để cho Windows hiển thị đầy đủ tên của 1 tập tin kèm theo cả phần mở rộng. Ví dụ: nhacchuongiphone-nhipsongso.m4a thay vì chỉ thấy nhacchuongiphone-nhipsongso.

Bước tiếp theo là thay đổi định dạng tập tin nhạc chuông nhacchuongiphone-nhipsongso.m4a (tên ví dụ) thành nhacchuongiphone-nhipsongso.m4r, tức là đổi m4a sang m4r, bằng cách phải chuột chọn tập tin chọn "Rename" nếu sử dụng Windows trên PC hoặc "Get Info" nếu đang dùng Mac. Xác nhận lại thay đổi khi hệ thống yêu cầu.

Xác nhận sử dụng định dạng mới (.m4r) , chọn "Use .m4r"

Bước cuối cùng là nhấn double-click vào tập tin *.m4r vừa tạo, iTunes sẽ tự động bổ sung vào thư mục nhạc chuông trong iTunes Music Library. Kết nối iPhone vào hệ thống rồi đồng bộ hóa (sync) để có nhạc chuông mới.

Nhạc chuông vừa tạo đã tự động "chui" vào trong thư mục Ringtones của iTunes

Lưu ý:

- Khi đồng bộ hóa với iPhone bị trục trặc, bạn tìm đến tập tin nhạc chuông nằm trong thư mục Ringtones và đổi định dạng từ M4R trở lại thành M4A rồi thử đồng bộ hóa (sync) lại lần nữa.

- Những thao tác hướng dẫn trên sẽ không thể áp dụng cho những bài nhạc số được mua từ iTunes store hoặc được bảo vệ bởi DRM (bảo vệ chống sao chép).

THANH TRỰC thực hiện

Trải nghiệm LG G3, smartphone màn hình Quad HD

TTO - LG G3 hấp dẫn không đến từ màn hình Quad HD cao cấp, mà xuất phát từ những chi tiết nhỏ. Cùng...

Máy tính đa năng đế xoay chiều

TTO - Dòng máy tính để bàn tất cả-trong-một (all-in-one) vừa có thêm một đại diện mới, Lenovo...