Về Tuổi Trẻ online

Samsung phải bồi thường Apple hơn 1 tỉ USD

TTO - Một ban bồi thẩm liên bang Mỹ ở California ngày 24-8 cho rằng Apple phải được bồi thường hơn 1 tỉ USD đền bù thiệt hại, sau khi kết luận Samsung vi phạm một số giấy phép bản quyền của Apple khi sáng chế ĐTDĐ.

>> Đại chiến Apple và Samsung: "cả hai đều có tội"
>>
Apple, Samsung đụng độ nảy lửa trước tòa
>> Đại chiến Apple - Samsung

Điện thoại Galaxy S của Samsung (phải) và iPhone 3G của Apple - Ảnh: Getty Images

“Đây là một chiến thắng lớn cho Apple - Mark Lemley, giáo sư luật của Đại học Stanford, nói với CNN trong một thư điện tử - 1.051.855.000 USD là số tiền lớn nhất trong lịch sử với các phán quyết về bản quyền”.

Trong phiên giao dịch chứng khoán ngay sau đó, cổ phiếu của Apple tăng thêm hơn 12 USD/ cổ phiếu, lên mức 675 USD/ cổ phiếu.

Samsung nói phán quyết này “là một tổn thất cho người tiêu dùng Mỹ”. “Nó sẽ dẫn tới việc có ít lựa chọn hơn, ít sự sáng tạo hơn và giá cả cao hơn - công ty Hàn Quốc nói trong một tuyên bố bằng văn bản - Thật không may là luật bản quyền lại bị xuyên tạc để giúp một công ty có được vị thế độc quyền đối với những công nghệ mới, những công nghệ mà Samsung và các công ty khác cũng góp phần phát triển hằng ngày”.

“Người tiêu dùng có quyền được lựa chọn và họ biết họ mua gì khi họ quyết định mua các sản phẩm của Samsung. Đây không phải là phán quyết cuối cùng về những cuộc chiến pháp lý ở nhiều phiên tòa trên toàn thế giới, một số tòa đã bác bỏ tuyên bố của Apple. Samsung sẽ tiếp tục sáng tạo và đưa ra những lựa chọn mới cho người tiêu dùng”.

Apple ca ngợi phiên tòa “đã gửi đi thông điệp rõ ràng rằng ăn cắp là không được chấp nhận”. “Núi bằng chứng trình ra trước tòa cho thấy việc copy của Samsung lớn hơn rất nhiều so với những gì chúng ta đã biết”, Apple nói trong một tuyên bố.

Hãng công nghệ Mỹ đòi 2,7 tỉ USD tiền bồi thường thiệt hại với cáo buộc Samsung đã nhái những thiết kế iPad và iPhone của họ. Samsung kiện lại Apple vì vi phạm năm bằng sáng chế của họ và đòi bồi thường 519 triệu USD.

Ban bồi thẩm gồm chín người đã mất hai ngày rưỡi để có thể đưa ra phán quyết cuối cùng sau nhiều tuần xem xét các chứng cứ bao gồm các biên bản thẩm vấn, 109 trang hướng dẫn kỹ thuật và nhiều hộp thu thập các linh kiện cũng như thiết kế bên ngoài của điện thoại thông minh và máy tính bảng. Văn bản phán quyết dài tới 20 trang gồm đủ các loại biểu đồ.

Vụ kiện này là vụ lớn nhất trong thế giới công nghệ về những tranh chấp bản quyền, diễn ra trên quy mô toàn thế giới. Ngày 24-8, một tòa án Hàn Quốc đã phán quyết cả hai đều vi phạm bản quyền của nhau, dẫn tới lệnh cấm bán các sản phẩm iPhone 3GS, iPhone 4, hai mẫu iPad và sản phẩm Galaxy S2 của Samsung. Apple bị buộc phải trả cho Samsung 35.000 USD và Samsung trả cho Apple 22.000 USD tiền bồi thường.

HẢI MINH

Trải nghiệm LG G3, smartphone màn hình Quad HD

TTO - LG G3 hấp dẫn không đến từ màn hình Quad HD cao cấp, mà xuất phát từ những chi tiết nhỏ. Cùng...

Google chỉ cách dùng mạng xã hội thông minh

TTO - Chuyên gia Google hướng dẫn bạn đọc những điểm lưu ý khi sử dụng mạng xã hội. Bạn cần biết!

nguy cơ tấn công mạng từ "cửa sau"

TTO - Bất kỳ doanh nghiệp nào có dùng ứng dụng "cửa sau" (backdoor) đều gặp phải nguy cơ bị tấn...