Về Tuổi Trẻ online

Xu hướng công nghệ 2013:

Thiết bị di động đưa người dùng “lên mây”

TTCT - Thế giới công nghệ liên tục chuyển dịch. Khi netbook bị khai tử bởi máy tính bảng, thế hệ ultrabook ra đời vẫn chưa thể cứu vãn tình thế và đang trông đợi những dấu hiệu khởi sắc với Windows 8.

Hàng loạt thiết bị di động thông minh cùng kết nối Internet đẩy tốc độ phát triển điện toán đám mây nhanh hơn bao giờ hết. Sau đây là những xu hướng công nghệ chiến lược trong năm 2013 được Hãng phân tích Gartner, tạp chí Forbes và các trang công nghệ khác công bố.

Thị trường thiết bị di động tiếp tục bành trướng, cuộc chiến tranh giành thị phần giữa các nền tảng càng trở nên gay gắt - Ảnh: TheSanJoseGroup.com

Cuộc chiến các thiết bị di động

Thiết bị di động như máy tính bảng (tablet) và điện thoại thông minh (smartphone) ngày càng phổ biến, những trải nghiệm trên thiết bị di động dần thay thế trải nghiệm trên máy tính để bàn (desktop) truyền thống. Doanh số máy tính bảng tăng nhanh theo từng quý, tỉ lệ nghịch với doanh số máy tính cá nhân. Trong đó, xu hướng tiêu dùng mới đã đưa máy tính bảng vào môi trường doanh nghiệp.

Thiết bị di động và điện toán đám mây (cloud computing) cùng định hình một xu hướng mới và thuật ngữ “Bring your own device” (BYOD) ra đời, nhắc đến những tiện lợi cũng như lo ngại về vấn đề nhân viên mang thiết bị di động cá nhân sử dụng trong công việc tại doanh nghiệp.

Không chỉ chèn ép thị trường máy tính cá nhân bao gồm cả máy tính xách tay, thiết bị di động thông minh còn có cuộc “nội chiến” bên trong giữa các nền tảng chủ lực gồm Apple iOS, Google Android và Microsoft Windows. Theo Gartner, trong năm 2013 thiết bị di động sẽ vượt qua máy tính cá nhân, trở thành công cụ truy cập web phổ biến nhất.

Đến năm 2015, hơn 80% thị trường thiết bị cầm tay sẽ là điện thoại thông minh và 20% trong số đó là điện thoại di động dùng hệ điều hành Windows sẽ nắm giữ. Đồng thời đến năm 2015, doanh số máy tính bảng sẽ chiếm 50% doanh số máy tính xách tay, hệ điều hành Windows 8 đứng vị trí thứ ba sau Apple và Android. Thị phần Microsoft trên toàn bộ nền tảng máy cá nhân sẽ giảm còn 60%.

Nối tiếp netbook, thế hệ máy tính để bàn sẽ đi vào dĩ vãng. Ra mắt gần đây cùng Windows 8 là hàng loạt dòng máy tính tất cả-trong-một (all-in-one), máy tính xách tay “lai” hỗ trợ cảm ứng và máy tính bảng.

Các thiết bị đồng bộ dữ liệu qua “đám mây” - Ảnh: Wordpress

Mỗi người dùng hiện đại có một “đám mây”

Khác với phạm vi hoạt động quy mô doanh nghiệp trong năm 2012, các dịch vụ trên nền điện toán đám mây, hay gọi tắt là “đám mây”, sẽ đóng vai trò trung tâm trong đời sống kỹ thuật số của mỗi người dùng. Được gọi tên “đám mây cá nhân”, xu hướng này đang và sẽ tiếp tục định hình rõ ràng hơn trong năm 2013. Chúng lưu trữ dữ liệu cá nhân, đồng bộ giữa các ứng dụng (app) và cho nhiều dạng thiết bị mà người dùng sử dụng, cho phép truy xuất hay biên tập nhanh khi cần thiết qua kết nối Internet. Gartner cho rằng các dịch vụ đám mây sẽ đóng vai trò ngày càng quan trọng hơn so với các thiết bị.

Trong năm qua, tuy ra đời sau DropBox hay Box.net, nhưng các dịch vụ đám mây như Microsoft SkyDrive hay Drive từ Google được tập trung đẩy mạnh phát triển, trở thành nền tảng chủ lực dành cho người dùng cuối của hai ông lớn này. Drive đang nối kết nhiều dịch vụ của Google như Gmail hay dữ liệu từ thiết bị di động dùng Android, tích hợp khả năng soạn thảo văn bản trực tuyến từ Google Docs. Trong khi đó, Microsoft đưa SkyDrive vào sâu trong Windows 8 như một giải pháp lưu trữ mở rộng cho người dùng, trợ lực cho dịch vụ webmail Outlook.com mới ra mắt của Microsoft khi thay thế Hotmail, kết hợp bộ ứng dụng văn phòng trực tuyến Office Web Apps.

Trung bình mỗi người dùng sẽ có từ một đến hai “đám mây” cá nhân để lưu trữ dữ liệu, và “đám mây” đó sẽ gắn liền với cuộc sống của họ qua các thiết bị số kết nối Internet thường nhật.

Một sản phẩm in 3D vừa “ra lò” từ máy in 3D Mojo - Ảnh: 3D-Printers.com.au

In 3D: công nghệ “bom tấn” của năm

Công nghệ in 3D đang tiến đến gần hơn và đi vào đời sống thực của người tiêu dùng, dự kiến bùng nổ trong năm 2013 và các năm kế tiếp khi mức giá khởi điểm của một máy in 3D tại gia ở thời điểm hiện tại chỉ vào khoảng 2.000 USD, so với mức giá xấp xỉ 17.000 USD vài năm trước đây.

Trong tháng 12-2012, Staples tuyên bố tung ra dịch vụ “Staples Easy 3D” tại châu Âu vào đầu năm 2013, cho phép khách hàng tải lên các hình ảnh đồ họa muốn in 3D và nhận giao hàng tại nhà. Chất liệu là những mẩu giấy nhỏ kết dính chặt chẽ với nhau từ loại keo chuyên biệt tạo nên sản phẩm in theo mẫu đặt hàng. Các hãng Sculpteo, Autodesk hay Shapeways đều đang có kế hoạch mở dịch vụ tương tự.

Các mẫu máy in 3D có thể cho ra những sản phẩm rất đa dạng, thúc đẩy quá trình sáng tạo của con người khi họ có thể tạo ra những vật thể phục vụ công việc hay nghiên cứu của mình. Tuy hứa hẹn là công nghệ “bom tấn” của năm nhưng in 3D tồn tại một số lo ngại lớn, trong số đó là vấn đề vi phạm bản quyền kiểu dáng thương mại khi bất kỳ ai cũng có thể sao chép chính xác nguyên bản theo đúng hình dáng thiết kế và kích cỡ qua vài cú click chuột. Hơn nữa, những sản phẩm in 3D đơn giản được tạo ra nhanh chóng sẽ đe dọa nhiều ngành sản xuất trong tương lai gần, chẳng hạn ngành sản xuất thiết bị, đồ gia dụng, đồ chơi.

Thế giới cùng kết nối mạng Internet - Ảnh: Firstnet-Solutions.com

Thế giới cùng kết nối Internet

Số lượng các thiết bị kết nối Internet gia tăng nhanh chóng đã cho ra đời thuật ngữ “Internet of Things” (IoT). Dự kiến năm 2020 sẽ có đến 100 tỉ thiết bị kết nối Internet, một con số khổng lồ thể hiện cả thế giới cùng nối mạng, trong đó có cả các thiết bị nhúng, tích hợp cảm biến như vật gia dụng gồm tủ lạnh, máy lạnh, hệ thống khóa hay đèn trong nhà, thậm chí là máy pha cà phê hay các thiết bị giải trí và cả xe hơi. Bạn có thể tắt/mở hệ thống đèn hay máy lạnh trong nhà từ văn phòng làm việc, ghi nhận dữ liệu lịch trình của xe hơi trong kỳ nghỉ vừa qua, tải thêm các nội dung giải trí cho dàn máy ở nhà...

Khảo sát của Hãng nghiên cứu thị trường Strategy Analytics cho biết có hơn 800.000 hệ thống nhà thông minh (tự động) được kích hoạt sử dụng tại Mỹ trong năm 2011. Con số tăng nhanh lên 8 triệu theo dự đoán từ Hãng nghiên cứu ABI Research công bố trong tháng 11.

Kho ứng dụng cho doanh nghiệp

Gartner dự đoán đến năm 2014, số lượt tải ứng dụng di động từ các kho ứng dụng như Google Play, Apple App Store sẽ lên đến 70 tỉ/năm. Đồng thời, các doanh nghiệp lớn sẽ cấp phát ứng dụng phù hợp cho nhân viên thông qua các kho ứng dụng riêng tư. Google đã đón đầu xu hướng này bằng cách bổ sung chức năng “kho ứng dụng cho doanh nghiệp” trong Google Play. Theo đó, mỗi doanh nghiệp có thể tạo một kho ứng dụng riêng, chọn lọc các ứng dụng phù hợp cho môi trường hoạt động cũng như nhu cầu công việc để cấp phát cho nhân viên tải về sử dụng trên thiết bị di động.

Ngoài ra, người dùng sẽ tiếp cận một số xu hướng mới như thiết bị có màn hình uốn dẻo mà Hãng Samsung dự định giới thiệu vào đầu năm 2013. Bên cạnh đó còn có “dữ liệu lớn” (big data), một xu hướng quản lý dữ liệu của doanh nghiệp, phân tích và sử dụng hiệu quả thông tin trong lượng dữ liệu khổng lồ, đưa ra dự đoán chính xác hơn.

THANH TRỰC tổng hợp

___________

Nguồn tham khảo:

http://www.forbes.com/sites/ericsavitz/2012/12/07/technologies-of-the-future-5-trends-to-watch-for-2013/?utm_medium=referral&utm_source=pulsenews
http://www.forbes.com/sites/ericsavitz/2012/10/23/gartner-top-10-strategic-technology-trends-for-2013/?utm_medium=referral&utm_source=pulsenews
http://www.mobiledia.com/news/172726.html?utm_medium=referral&utm_source=pulsenews
http://mashable.com/2012/12/06/tech-trends-2013/?utm_medium=referral&utm_source=pulsenews

Trải nghiệm LG G3, smartphone màn hình Quad HD

TTO - LG G3 hấp dẫn không đến từ màn hình Quad HD cao cấp, mà xuất phát từ những chi tiết nhỏ. Cùng...

Google chỉ cách dùng mạng xã hội thông minh

TTO - Chuyên gia Google hướng dẫn bạn đọc những điểm lưu ý khi sử dụng mạng xã hội. Bạn cần biết!

BadUSB đe dọa mọi ổ lưu trữ USB

TT - Theo hãng bảo mật Đức SRLabs, một loại mã độc tên BadUSB có thể được cài vào các ổ lưu trữ USB...