Về Tuổi Trẻ online

Bắt nghi phạm tham gia tấn công mạng lớn nhất lịch sử Internet

TTO - Văn phòng Công tố quốc gia Hà Lan cho biết một nghi phạm 35 tuổi đã nhận dạng và bị bắt giữ tại Barcelona (Tây Ban Nha) đó là một công dân người Hà Lan.

Các hệ thống máy chủ phải thường xuyên hứng chịu các đợt tấn công từ chối dịch vụ (DDoS) - Ảnh: Guardian

Nghi phạm này liên quan đến vụ tấn công mạng lớn nhất trong lịch sử Internet nhắm vào tổ chức Spamhaus.

Văn phòng Công tố quốc gia Hà Lan cho biết một nghi phạm 35 tuổi đã nhận dạng và bị bắt giữ tại Barcelona (Tây Ban Nha). Nhà chức trách cũng thu giữ các máy tính và điện thoại di động của nghi phạm. Hiện văn phòng công tố Hà Lan chưa công bố đầy đủ tên họ nghi phạm.

Theo thông cáo của văn phòng công tố, nghi phạm là một người đàn ông bị bắt giữ vì "tham gia cuộc tấn công mạng rất nghiêm trọng nhắm vào tổ chức phi lợi nhuận Spamhaus". Nghi phạm bị bắt giữ sẽ được dẫn độ về Hà Lan để xét xử.

Tổ chức chống thư rác (spam) Spamhaus đã hứng chịu một đợt tấn công mạng qua phương thức tấn công-từ chối-dịch vụ (DDoS) với quy mô lớn nhất trong lịch sử Internet vào ngày 28-3.

Các công tố viên cho biết những đối tác của Spamhaus tại Mỹ, Hà Lan và Anh quốc cũng bị tấn công mạng.

Đợt tấn công vào Spamhaus có quy mô lớn gấp ba lần so với cuộc tấn công mạng nhắm vào các ngân hàng lớn của Mỹ năm ngoái. Theo CloudFlare, đơn vị hỗ trợ Spamhaus chống lại đợt tấn công vừa qua cho biết, ứớc tính nhóm tin tặc đã đổ vào Spamhaus khoảng 300 gigabyte dữ liệu/giây. Các vụ tấn công DDoS thông thường chỉ vào khoảng 50 gigabyte dữ liệu/giây.

Xem chi tiết cách thức và mức độ tấn công vào Spamhaus tại đây.

PHONG VÂN

Trải nghiệm LG G3, smartphone màn hình Quad HD

TTO - LG G3 hấp dẫn không đến từ màn hình Quad HD cao cấp, mà xuất phát từ những chi tiết nhỏ. Cùng...

7 bước tránh trang web lừa đảo

TTO - 7 bước sau từ các chuyên gia hãng bảo mật Kaspersky Lab có thể giúp bạn tránh các trang web...