Về Tuổi Trẻ online

Năm TV LED hàng đầu

TTO - Khá nhiều hãng HDTV đã và đang bắt tay vào sản xuất đại trà loại hình TV LCD thế hệ mới sử dụng LED làm đèn nền. Dưới đây là năm ứng viên nổi bật nhất.

>> TV LED và LCD: Cái nào tốt hơn?

Mặc dù được Samsung “cải tên” là TV LED, đây thực chất vẫn là TV LCD với đèn nền cải tiến, dùng các diode phát sáng. Công nghệ đèn nền này thay vì sử dụng các đèn huỳnh quang âm cực lạnh (CCFL) nó dùng các LED nhỏ bé để chiếu sáng màn hình. Lợi thế của công nghệ này là cho hệ số tương phản hệt như TV Plasma và tiêu thụ ít điện năng hơn. TV LED cũng được phân loại theo hai cách: một là lắp ghép trực tiếp và ghép xung quanh; hai là theo cấu tạo LED trắng và LED ba màu cơ bản - RGB.

Mỗi thiết kế lại có ưu nhược điểm riêng. Nhưng hiện tại chỉ có kiểu ghép trực tiếp phía sau (backlit) cho vùng tối cục bộ tốt hơn. Điều này giúp tái tạo màu đen sâu hơn bằng cách kiểm soát độ sáng từng vùng diode đơn lẻ. Mặt khác các LED ghép xung quanh (egdelit) cho phép TV mảnh mai hơn hẳn. Với LED trắng các hãng có thể tối thiểu chi phí sản xuất, còn công nghệ đèn nền LED RGB cho dải màu rộng hơn, màu sắc phong phú, sống động hơn.

Samsung UA46B7000WM (LED trắng/ghép xung quanh)

Thế mạnh của TV 46 inch này là cho hình ảnh sắc nét, âm thanh sống động, thiết kế siêu mỏng - chưa đầy 3cm. Hơn thế nó còn có tới bốn cổng HDMI, khả năng tải luồng media không dây, hỗ trợ các ứng dụng Yahoo qua web, tích hợp sẵn đầu thu truyền hình số và trang bị tới hai remote.

Nhược điểm của sản phẩm là màu đen không sâu nếu bỏ chế độ chỉnh đèn tối cục bộ, có vấn đề khi muốn đồng nhất hài hòa độ sáng màn hình; các cổng nối tại cạnh sườn bố trí chưa hợp lý, thiếu chức năng tìm kiếm trên Youtube và giá hơi “chát”. Tuy nhiên, xét tổng hòa UA46B7000WM vẫn là TV LED lộng lẫy cả về hình thức lẫn nội dung, bên cạnh khả năng kết nối mạnh mẽ đa dạng hiếm thấy.

Sony Bravia KDL-46X4500 (LED RGB/ghép trực tiếp)

Nhìn chung TV LED này cho hình ảnh rõ ràng sắc nét, màu đen chi tiết như TV Plasma, tiếng bass rõ ràng, khả năng xem ảnh, chơi nhạc trực tiếp nhờ cổng USB và cổng LAN. KDL-46X4500 cũng bao gồm bốn cổng HDMI với độ nét như phim nhựa 1080p24, điều khiển từ xa hỗ trợ băng tần RF và thiết kế cho phép điều chỉnh khá độc đáo.

Tuy nhiên, TV 46 inch của Sony bị phàn nàn giá quá mắc, không có remote để chỉnh đèn nèn, không hỗ trợ xem video định dạng DivX và thân máy hơi dày.

Sharp Aquos LC-65XS1M (LED RGB/ghép trực tiếp)

Đây là TV LED “bự” nhất (65 inch) hiện có trên thị trường. Nó được hỗ trợ công nghệ điều chỉnh đèn nền cục bộ giúp tái tạo màu đen sâu và các cảnh tối chi tiết. Ở kích thước lớn thế này, độ dày 6cm của TV Sharp cũng được coi là mảnh mai hiếm có. Nó còn có một hộp cổng nối đa phương tiện để ngoài và loa cạnh dưới cho phép tháo rời. Một tính năng giá trị khác là tốc độ quét hình 100 Hz giúp thể hiện mượt mà các pha hành động.

Philips 52PFL9704 (LED RGB/ghép trực tiếp)

Là TV LCD đèn nền LED mới nhất của Philips, 52PFL9704 với độ tương phản động lên tới 5.000.000:1, cùng thời gian đáp ứng siêu tốc chỉ 1ms và tốc độ quét hình của đèn nền lên tới 200Hz. TV 52 inch của Philips còn được hỗ trợ hai tính năng Net TV cho phép truy cập vào trang chia sẻ video ăn khách nhất thế giới Youtube, và tính năng DLNA cho phép tải các file đa phương tiện qua WiFi từ mạng máy tính gia đình.

Samsung UA46B6000VM (LED trắng/ghép xung quanh)

Dòng này cũng cho hình ảnh quyến rũ bên cạnh “vòng eo” chưa đầy 3cm, trở thành một trong những TV LCD mỏng nhất hiện nay. Sản phẩm còn được trang bị đầu thu kỹ thuật số tích hợp (IDTV), ngốn rất ít điện năng (giảm 40% so với TV LCD cùng cỡ thông thường). Đây cũng là mẫu TV LED 46 inch có giá hấp dẫn nhất của Samsung mặc dù ít tính năng hơn so với serie 7 và serie 8 ở các model tương đương.

HẢI THANH (Theo Cnet)

Trải nghiệm LG G3, smartphone màn hình Quad HD

TTO - LG G3 hấp dẫn không đến từ màn hình Quad HD cao cấp, mà xuất phát từ những chi tiết nhỏ. Cùng...

Máy tính đa năng đế xoay chiều

TTO - Dòng máy tính để bàn tất cả-trong-một (all-in-one) vừa có thêm một đại diện mới, Lenovo...