Về Tuổi Trẻ online

Bốn cách kiểm tra lỗi màn hình PC

TTO - Hiện nay, màn hình LCD đã và đang được nhiều người tin dùng do giá thành rẻ, gọn nhẹ. Nhưng nhược điểm của nó là hay xuất hiện những điểm ảnh chết (mất màu) nên người dùng rất ngại khi gặp vấn đề này xảy ra trên màn hình .

Khi nói về điểm ảnh chết, tất cả các nhà sản xuất rất lo lắng và sợ sệt (đây được xem là điểm yếu thuộc diện lớn nhất của màn hình LCD). Họ thường quy định số điểm ảnh chết đạt bao nhiêu (thường hơn 5) thì mới chấp nhận bảo hành cho bạn, do đó nếu ít hơn bạn chỉ có cách tự điều chỉnh mà thôi.

Do vậy với một số công cụ sau bạn có thể dễ dàng kiểm tra và chữa những lỗi đó nếu không muốn mang màn hình đi bảo hành.

UDPixel

Phần mềm tương thích Windows Vista/XP/2000, miễn phí, có thể tải về tại đây. Để sử dụng được phần mềm, máy phải cài đặt sẵn NetFrameWork 2.0 trở lên.

Với UDPixel, bạn được trang bị một công cụ kiểm tra và sữa lỗi điểm chết toàn vẹn nhất. Sau khi phát hiện được những điểm ảnh chết bằng cách sử dụng các màu sắc cơ bản để kiểm tra (đỏ, xanh lá, xanh trời, trắng, black, vàng), bạn tìm đến nơi có điểm ảnh chết, chọn mục Undead pixel và nhờ vào đèn flash sữa lỗi cho những điểm chết đó. Dĩ nhiên trong quá trình thực hiện bạn nên giới hạn kích cỡ của điểm ảnh chết cần được cứu.

LCD

LCD là công cụ sữa lỗi online (trực tuyến), có thể truy cập vào đây để khai thác dịch vụ. Thử nghiệm trên ba trình duyệt là Firefox 3, Opera và IE cho thấy trang web không chạy được trên Firefox, hai trình còn lại thực hiện vô tư (có lẽ do xung đột).

Phần mềm có giao diện làm việc nhỏ gọn và dễ dàng sử dụng cho phép bạn có thể tìm và khắc phục một phần nào lỗi điểm ảnh bị chết.

Để thực hiện, tại trang web hiện ra bạn nhấn chuột vào nút trong hộp “pick a color” và chọn các màu để kiểm tra, bạn nên sử dụng  ba màu đầu tiên là có màu đỏ, xanh lá cây và xanh lam. Sau đó, nên thử qua hai màu trắng và đen để kiểm tra vì đây là những màu quan trọng nhất.

Online Monitor Test

Online Monitor Test cũng là ứng dụng giúp kiểm tra điểm ảnh chết trực tuyến, có thể khai thác dịch vụ tại đây. Đây là ứng dụng đang trong giai đoạn thử nghiệm, được phát triển nhằm mục đích kiếm tra những điểm ảnh bị lỗi nhưng đã được ứng dụng sang chức năng kiểm tra điểm ảnh chết.

Công cụ này có hai cách thực hiện là dựa vào đèn flash hoặc dựa vào file thực thi của phần mềm tải về. Nếu kiểm tra ở chế độ HTML thì tốt nhất bạn nên sử dụng phím F11 để phóng to màn hình với mục đích kiểm tra chất lượng điểm ảnh chết được chính xác hơn.

JscreenFix

Cũng là một công cụ kiểm tra online, bạn có thể truy cập vào đây để khai thác dịch vụ.

Cách sử dụng rất đơn giản, sau khi truy cập vào trang web, bạn kéo xuống dưới và nhấn vào nút Launch JscreenFix, một cửa sổ hiện ra nói bạn nhấn F11 để xem kết quả làm việc của phần mềm. Trong quá trình chương trình làm việc bạn sẽ thấy xuất hiện chữ working... để bạn biết

Một số công cụ khác

Ngoài những công cụ trên bạn có thể tìm thêm hai phần mềm kiểm tra offline tại đây hoặc tại đây. Bạn có thể tham khảo cách sử dụng chúng tại hai trang web tương ứng phần mềm đó

QUỐC TRUNG (Theo Makeuseof)

Trải nghiệm LG G3, smartphone màn hình Quad HD

TTO - LG G3 hấp dẫn không đến từ màn hình Quad HD cao cấp, mà xuất phát từ những chi tiết nhỏ. Cùng...

Google chỉ cách dùng mạng xã hội thông minh

TTO - Chuyên gia Google hướng dẫn bạn đọc những điểm lưu ý khi sử dụng mạng xã hội. Bạn cần biết!

nguy cơ tấn công mạng từ "cửa sau"

TTO - Bất kỳ doanh nghiệp nào có dùng ứng dụng "cửa sau" (backdoor) đều gặp phải nguy cơ bị tấn...