Về Tuổi Trẻ online

Mẹo chụp ảnh HDR trên iPhone qua iOS 4.1

TTO - Một trong số những tính năng mới của hệ điều hành iOS 4.1 mà Apple mới phát hành là khả năng chụp ảnh HDR, tuy vậy, các thao tác lại khá phức tạp.

>> iOS 4.1: chạy tốt trên iPhone 3G

Cảnh mặt trời lặn khi chụp HDR và chụp thường bằng iPhone 4 - Nguồn Gizmodo.

Ảnh HDR (high dynamic range) là loại ảnh ghi được những cảnh nằm trong vùng sáng và tối nhất, nhờ đó có được độ tương phản cao nhất mà các kĩ thuật chụp ảnh thông thường không có được. Ảnh HDR thường là kết quả của hàng loạt kĩ thuật khá phức tạp, chất lượng ảnh thường lộng lẫy khác thường, mang vẻ đẹp giữa hư và thực.

Theo khẳng định của Steve Jobs, kiến trúc sư trưởng Apple, cả iPhone và iPod Touch đều sẵn sàng với trải nghiệm này và có thể cho ra những bức ảnh HDR thực thụ nhờ kết hợp các thao tác chụp liên hoàn chứ không dựa vào phần mềm chỉnh sửa.

Ảnh HDR giải quyết được 2 vấn đề trên iPhone 4. Hầu hết các máy ảnh số đều có xu hướng không chú ý tới kĩ thuật chụp ảnh HDR, đồng thời iPhone 4 cũng thiếu công cụ tuỳ chỉnh bằng tay để thay đổi độ phơi sáng mỗi khi chụp hình. Với ảnh HDR, về mặt lý thuyết, người dùng có thể ghi được một cách chính xác độ sáng của toàn bộ bức ảnh, kể cả ở góc ảnh chập choạng sáng tối.

Ghi hình HDR cảnh tối có phần kém hơn so với dùng chế độ không HDR có thêm đèn Flash hỗ trợ - Nguôn Tuaw.

Với những người yêu mến chiếc iPhone và chụp ảnh số, đây có thể chính là lí do để họ nâng cấp thiết bị của mình lên phiên bản mới nhất.

Làm thế nào để có được một bức ảnh HDR như ý với chiếc iPhone?

Tránh để rung iPhone, tập trung cao độ vào đối tượng

Trước hết, kích hoạt tính năng chụp ảnh này trên iPhone 4  bằng cách bấm vào nút HDR. Tín hiệu sẽ hiển thị trên màn hình chụp ảnh. Nhìn chung, chụp ảnh HDR trên iPhone 4 cũng không khác gì khi thực hiện trên các máy thông thường.

Ở chế độ HDR, iPhone 4 sẽ chụp 3 mức phơi sáng để tập hợp lại thành một bức ảnh gồm: “chụp non”, bình thường và để lâu. Quá trình chụp chuỗi ảnh diễn ra rất nhanh, nhưng không phải diễn ra đồng thời. Do đó, nếu bạn làm điện thoại động đậy, hoặc đối tượng dịch chuyển, rất khó để bạn có thể chụp được hình HDR kết quả tốt, khi thiết bị sẽ trộn các ảnh đã ghi lại với nhau.

iPhone không có được các tính năng, phụ kiện như các máy chụp ảnh kĩ thuật số chuyên dụng, nhất là tripod (chân) để giữ thăng bằng cho thiết bị. Do đó, chỉ có một cách là bạn phải giữ cho chiếc iPhone khỏi cựa quậy nhờ vào sự kiên trì của mình.

iPhone 4 trộn mọi thứ ghi được vào một bức ảnh duy nhất, do đó, bạn hãy tập trung chọn đối tượng thật tốt. Đây là nền tảng để giúp kết quả ảnh cuối cùng có được độ sắc nét cao.

Ảnh HDR cho sắc vàng đẹp hơn. Ảnh mịt và dịu hơn ảnh thường -  Nguồn Tuaw.

Một vài lưu ý:

Yếu tố chủ chốt để chụp được một bức ảnh HDR thành công là bạn phải đảm bảo tìm được dải biên độ động của ánh sáng, càng dài càng tốt, ở tại ngay điểm đầu tiên lấy hình. Nói cách khác, tìm những cảnh chụp có sự tương phản tối sáng cao.

Bức ảnh HDR sẽ ghép 3 ảnh gốc có 3 độ phơi sáng khác nhau. Thực tế thử nghiệm với iPhone 4 cho thấy, khả năng ghi hình sắc nét, hoà phối ánh sáng và tông màu tương phản đẹp mắt của thiết bị đã cho ra những bức ảnh HDR tương đối chất lượng. Tuy nhiên, vẫn chưa thể đạt đến đẳng cấp của các máy ảnh chuyên dụng.

Ảnh so sánh khi chụp HDR và không chọn HDR, chụp qua khe cửa sổ. Nhìn chung ít có sự khác biệt - Nguồn Tuaw.

Có một điểm thú vị là tính năng HDR của iPhone 4 vẫn giữ nguyên bức ảnh gốc cùng với ảnh “đề xuất” đã trộn các dải bước sáng động. Người dùng không cần phải tốn công thử nghiệm, nếu cần có thể xoá ngay.

Camera của iPhone 4 đã có một bước tiến vượt bậc. Tuy tính năng HDR chưa thật ấn tượng như quảng cáo của Apple, nhưng xét trong số các thiết bị cầm tay hiện nay, iPhone 4 vẫn nổi trội hơn cả ở khả năng ghi hình.

NHẬT VƯƠNG

Trải nghiệm LG G3, smartphone màn hình Quad HD

TTO - LG G3 hấp dẫn không đến từ màn hình Quad HD cao cấp, mà xuất phát từ những chi tiết nhỏ. Cùng...

Google chỉ cách dùng mạng xã hội thông minh

TTO - Chuyên gia Google hướng dẫn bạn đọc những điểm lưu ý khi sử dụng mạng xã hội. Bạn cần biết!

nguy cơ tấn công mạng từ "cửa sau"

TTO - Bất kỳ doanh nghiệp nào có dùng ứng dụng "cửa sau" (backdoor) đều gặp phải nguy cơ bị tấn...