Về Tuổi Trẻ online

Những ổ cứng di động "siêu mẫu" đáng nể

TTO - Trong thế giới của ổ cứng di động - ngoại hình chính là yếu tố tiên quyết - đôi khi sản phẩm có kiểu dáng “siêu mẫu” nhất lại có dung lượng đáng nể nhất.

>> Những ổ cứng di động "hầm hố" nhất
>> Ổ cứng di động khoe sắc
>> Nhanh chóng phát hiện bad sector cho ổ cứng

Hầu hết ổ cứng di động có kích thước 2.5”, vốn (vẫn được xem) lý tưởng cho nhu cầu sao lưu dữ liệu di động và truy xuất dữ liệu mọi nơi mọi lúc. Với công nghệ USB 3.0 mới xuất hiện gần đây, tốc độ truy xuất dữ liệu đã tăng thêm đáng kể.

Dù cho phần lớn các máy tính cá nhân vẫn chưa được trang bị cổng USB 3.0 nhưng chuẩn này rồi sẽ trở nên phổ biến trong tương lai. Bài viết sau sẽ mang đến cho bạn đọc một cái nhìn về các dòng sản phẩm ổ cứng di động mới phù hợp với nhu cầu sử dụng:

Apricorn Aegis Portable

Apricorn Aegis Portable có ưu điểm là khả năng bảo mật dữ liệu sao lưu, với kích thước 2.5” và dung lượng từ 250GB – 750 GB, trang bị cổng USB 2.0 hoặc cáp FireWire tích hợp sẵn, ngoài ra còn tích hợp tính năng chống sốc toàn diện. Sản phẩm còn kèm theo bộ phần mềm bảo mật, gồm Microsoft Sync Toy và Apricorn Smart-ER.

Buffalo JustStore Portable HD-PVU2

Kích thước 3.4”, Buffalo JustStore không đòi hỏi bộ cấp nguồn phụ, mà chỉ cần cắm vào máy tính là sử dụng được (plug-and-play). Mặc dù đi kèm cổng USB 2.0, sản phẩm được trang bị phần mềm TurboUSB từ Buffalo, vốn được quảng cáo là tăng tốc độ truy xuất lên 20 phần trăm so với những ổ cứng 2.0 cùng kích cỡ của hãng khác.

CMS Products ABSplus Backup & Instant Recovery Drive

Ổ cứng di động của hãng CMS Product cho phép người dùng khởi động trực tiếp máy tính từ chính nó khi ổ cứng chính trong máy bị hỏng, nhờ vào phần mềm BounceBack Professional. Tiếc thay, sản phẩm chỉ tương thích với cổng USB 2.0. Dung lượng đa dạng, từ 160GB đến 1TB.

Hitachi LifeStudio Mobile Plus

Sở hữu nhiều tính năng độc đáo. Phần mềm đi kèm hiển thị mọi thông tin và dữ liệu lưu trữ dưới dạng 3D để tiện cho người dùng sắp xếp, ngoài ra còn hỗ trợ việc upload ảnh một cách dễ dàng lên Facebook, Flickr và Picasa.

Sản phẩm còn đi kèm với một chiếc USB 4GB cho việc đồng bộ dữ liệu tự động. Tuy chưa “đặt vé” lên chuyến tàu USB 3.0, nên có thể tốc độ của HLM sẽ không được nhanh bằng một số sản phẩm đối thủ khác.

HP SimpleSave Portable Hard Drive

Ổ cứng di động này có khả năng tự động sao lưu (backup) dữ liệu mà người dùng không cần phải đụng tay vào. Tất cả những gì cần làm là cắm và chạy (plug-and-play), phần mềm tích hợp sẵn sẽ thay bạn làm mọi chuyện. Sản phẩm có kích thước 2.5” và tự động sạc điện.

Iomega eGo Portable

Mỏng và trang nhã, lại có cả cổng giao tiếp USB 3.0, Iomega eGo Portable có tốc độ truyền tải dữ liệu đến 5 gigabits/giây, chưa kể đến thiết kế Drop Guard Xtreme giúp chiếc ổ cứng vẫn an toàn sau khi rơi ở độ cao 7 feet (hơn 2m).

LaCie Minimus USB 3.0

Dài 6.8”, bao bọc bởi một lớp nhôm, LaCie Minimus USB 3.0, sản phẩm này nổi bật bởi sự rắn chắc và tiện dụng. Chỉ có hai loại dung lượng là 1TB đến 2TB, tốc độ trao đổi dữ liệu 5 Gigabites/giây nhờ USB 3.0. Điểm yếu duy nhất là việc chiếc ổ cứng bọc nhôm này đòi hỏi nguồn phụ, do đó phần nào hạn chế tính di động của nó.

Samsung HX-MTA64DA

Ổ cứng di động từ hãng điện tử Hàn Quốc nằm sẵn trong một bao da. Kích thước 2.5” và phần mềm backup dữ liệu cài đặt sẵn, sản phẩm có tốc độ quay đĩa là 7200 RPM, và dung lượng 500GB và 640GB.

Seagate FreeAgent GoFlex Ultra-Portable Drive

Đây là sản phẩm đầu tiên của dòng ổ cứng di động kích thước 2.5” đạt mốc dung lượng 1.5TB. Và mặc dù được trang bị chuẩn giao tiếp USB 3.0, nhưng tốc độ quay đĩa 5400 RPM phần nào làm hạn chế ưu điểm của chính sản phẩm.

Toshiba Canvio Portable Hard Drive

Nhẹ và có kích thước chỉ bằng một chiếc bưu thiếp, sản phẩm từ hãng Toshiba có dung lượng phong phú (từ 320GB đến 1TB) và màu sắc đa dạng. Tuy nhiên sản phẩm vẫn sử dụng chuẩn 2.0 phổ biến và kèm theo phần mềm sao lưu dữ liệu NTI BackupNow EZ.

Đặc điểm nổi trội của chiếc ổ cứng là khả năng sao lưu triệt để toàn bộ hệ điều hành, cho phép người dùng phục hồi toàn bộ dữ liệu và chương trình ngay cả khi hệ điều hành không khởi động lên.

Verbatim Store ‘n’ Go SuperSpeed USB 3.0

Nhờ USB 3.0, mà sản phẩm của hãng Verbatim có tốc độ vượt trội, lên đến 5 Gigabits/giây so với chuẩn 2.0 thông thường. Được cài đặt sẵn chương trình Nero BackltUp & Burn, cùng 5GB phần mềm Norton Online Backup (phiên bản dùng thử).

Một tính năng đặc biệt khác của Store ‘n’ Go là khả năng tương thích ngược với USB 2.0, nếu máy người dùng không có cổng USB 3.0.

Western Digital My Passport Essential 3.0

Đúng như tên gọi, sản phẩm từ hãng Western có kích thước chỉ bằng một tấm hộ chiếu Hoa Kỳ. Trang bị cổng USB 3.0, chiếc ổ cứng chiếm dụng rất ít tài nguyên hệ thống, trong khi làm công việc sao lưu tự động mỗi khi người dùng tạo thêm hoặc sửa đổi một file. Ngoài ra WDMPE còn trang bị tính năng bảo vệ và mã hóa mật khẩu. Chỉ có phiên bản 500GB mới hỗ trợ cổng USB 3.0

 Wiebetech ToughTech Mini

Sê-ri sản phẩm ToughTech Mini từ hãng Wiebetech đều có kích thước 2.5”. Mẫu ToughTech FS Mini có hai cổng FireWire 400 và một cổng combo USB 2.0/eSATA. Còn ToughTech Mini-Q có hai cổng FireWire 800 (tương thích ngược với 400), và một cổng combo USB/eSATA. Cả hai đều có khả năng chống chấn động cao.

Iomega Skin

Rất thời trang có lẽ là ấn tượng đầu tiên khi nhìn thấy dòng sản phẩm Iomega Skin. Hợp tác cùng hãng sản xuất đồ thể thao Skin, dòng này gồm ba mẫu có lớp trang trí vằn vện bắt mắt bên ngoài, nhắm đến đối tượng khách hàng trẻ tuổi.

Có trọng lượng nhẹ: 0.4 pound (tương đương 0.18kg) và đều có mức dung lượng 500GB. Tuy vẫn không được trang bị chuẩn USB 3.0, nhưng bù lại tính năng plug-and-play (cắm vào là dùng ngay) được cài đặt sẵn giúp sản phẩm trở nên rất tiện dụng.

THÚY QUỲNH (Theo PCWORLD)

Trải nghiệm LG G3, smartphone màn hình Quad HD

TTO - LG G3 hấp dẫn không đến từ màn hình Quad HD cao cấp, mà xuất phát từ những chi tiết nhỏ. Cùng...

Máy tính đa năng đế xoay chiều

TTO - Dòng máy tính để bàn tất cả-trong-một (all-in-one) vừa có thêm một đại diện mới, Lenovo...