Chuyên Mục

Anh và Mỹ muốn chia sẻ dữ liệu của các hãng công nghệ

TTO - Các hãng công nghệ như Microsoft và Google thường lưu trữ dữ liệu ở nước ngoài và khi nhà chức trách cần tiếp cận dữ liệu đó, họ thường gặp nhiều vướng mắc pháp lý.

Anh và Mỹ muốn chia sẻ dữ liệu của các hãng công nghệ - Ảnh 1.

Ảnh: REUTERS

Nhiều người hẳn vẫn chưa quên những tranh cãi pháp lý liên quan tới việc mở khóa một chiếc điện thoại iPhone của hung thủ xả súng giữa Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) và hãng Apple.

Theo báo Financial Times, theo luật hiện hành, các hãng công nghệ không bị bắt buộc phải giao nộp dữ liệu của họ cho các cơ quan chức năng của chính phủ cũng như các chính phủ nước ngoài.

Điều này làm phát sinh vấn đề cho cả hai phía vì nó có thể kéo chậm lại quá trình điều tra do Mỹ hoặc chính phủ các nước khác tiến hành. Cũng theo các luật hiện nay, tất cả các hãng công nghệ thường sẽ chọn việc bảo vệ quyền riêng tư của người dùng vì không luật nào bắt họ phải giao nộp các dữ liệu ấy.

Tuy nhiên theo báo Financial times, hiện tại chính phủ Anh và Mỹ đang thương thảo với nhau về một thỏa thuận sẽ yêu cầu các hãng công nghệ hoạt động tại cả hai nước phải cung cấp dữ liệu thông tin trong trường hợp được các cơ quan thực thi pháp luật ở cả hai bên yêu cầu.

Bộ Nội vụ Anh cho biết: "Từ năm 2015, Anh đã làm việc với chính phủ Mỹ, đại diện của các hãng công nghệ Mỹ, về một thỏa thuận tiếp cận dữ liệu song phương Anh - Mỹ yêu cầu các công ty ở nước này phải tuân thủ những mệnh lệnh pháp lý về liên lạc điện tử của nước kia".

"Thỏa thuận này cũng cho phép các cơ quan an ninh và thực thi pháp luật có thể bảo vệ công chúng thông qua việc tiếp cận các dữ liệu được các công ty này lưu trữ và kiểm soát tại hai nước để phục vụ các cuộc điều tra các cuộc khủng bố và tội ác nghiêm trọng, đồng thời vẫn bao gồm các biện pháp bảo vệ mạnh mẽ và duy trì quyền riêng tư của công dân".

Kế hoạch chia sẻ dữ liệu này sẽ còn tùy thuộc vào những điều luật sẽ được thay đổi tại Mỹ. HIện tại, các quy định luật pháp giải quyết những tình huống liên quan đã được áp dụng trong khoảng 3 thập kỷ và được soạn từ trước thời của email và mạng xã hội. Do đó công luận Mỹ kêu gọi cần có những quy định mới cập nhật để phù hợp hơn với tình hình thực tiễn.

Hội đồng An ninh quốc gia của Nhà Trắng cho biết chính quyền của tổng thống Donald Trump ủng hộ thỏa thuận này và cho rằng quan điểm đó có thể được mở rộng với các nước khác trong tương lai.

quan tâm ĐẮC LUÂN
Top