Chuyên Mục

Bitcoin lại đạt mức cao nhất trong 1 tháng gần đây

TTO - Sáng nay, bitcoin lại đạt mức cao nhất trong tháng. Theo đó, các chuyên gia cảnh báo đây có thể là dấu hiệu cho sự biến động về giao dịch điện tử trong thời gian tới.

Bitcoin lại đạt mức cao nhất trong 1 tháng gần đây - Ảnh 1.

Ảnh: Getty Images.

Vào lúc 4g sáng thứ hai ngày 9-10 (giờ London), đồng Bitcoin đã đạt mức 4.626,26 USD, mức cao nhất kể từ ngày 8-9-2017. Theo dữ liệu từ CoinDesk, nó đã tăng hơn 5% kể từ khi bắt đầu giao dịch vào thứ bảy.

Trước đó, nó đã đạt đỉnh vào ngày 2-9-2017 với 5.013,91 USD, trước khi giảm mạnh xuống dưới 3.000 USD trong hai tuần tiếp theo.

Các nhà đầu tư quan ngại không chỉ về sự gia tăng tỉ giá mạnh của đồng tiền điện tử này mà còn về chính sách kìm kẹp của Trung Quốc. Nền kinh tế lớn thứ hai thế giới từ lâu đã cấm các chương trình huy động tài chính điện tử (ICO). Việc trao đổi tiền điện tử ở Trung Quốc cũng đã ngừng hoạt động.

Đồng thời, các nhà lãnh đạo doanh nghiệp lớn cũng góp phần "tạt gáo nước lạnh" vào tiền điện tử. Hồi tháng trước, giám đốc điều hành JPMorgan Chase Jamie Dimon đã phát biểu rằng tiền điện tử không khác gì "trò gian lận".

Nhật Bản đẩy mạnh giao dịch điện tử

Tuy nhiên, các phát biểu tiêu cực không là gì so với sự phát triển tích cực của giao dịch điện tử.

Nhật Bản có vẻ như đang lấp đầy khoảng trống do Trung Quốc để lại với quy định hỗ trợ mới. Đầu năm nay, Nhật Bản đã hợp pháp hóa bitcoin và các nhà bán lẻ lớn bắt đầu chấp nhận nó như một hình thức thanh toán. Tháng trước, cơ quan giám sát dịch vụ tài chính của nước này đã công nhận 11 công ty đăng ký giao dịch điện tử.

Các nhà đầu tư cũng bắt đầu nhìn vào tiền điện tử nghiêm túc hơn. Goldman Sachs đang xem xét khởi động một hoạt động kinh doanh mới tập trung vào bitcoin và các loại tiền điện tử khác.

Aurélien Menant, người sáng lập và CEO của Gatecoin, cho biết hiện bitcoin rất phổ biến trên toàn thế giới, đặc biệt là ở Nhật Bản. Điều này đã khuyến khích các quỹ đầu tư tham gia vào thị trường và cho thấy hiệu quả của giao dịch điện tử.

Giám đốc Quỹ tiền tệ Quốc tế: Không “cấm cửa” bitcoin Giám đốc Quỹ tiền tệ Quốc tế: Không “cấm cửa” bitcoin

TTO – Christine Lagarde, tổng giám đốc Quỹ tiền tệ Quốc tế (IMF), gửi lời nhắn đến các ngân hàng trung ương trên thế giới: hãy đừng bảo thủ.

Sự biến động được báo trước

Menant nói với CNBC vào tuần trước rằng cuối năm nay, bitcoin có thể đạt tới mức gần 6.000 USD, nhưng sự biến động sẽ không chỉ dừng ở đó. Đó là bởi vì đầu năm nay, đồng tiền điện tử này đã trải qua nhiều rắc rối khi nhiều loại tiền mang danh "điện tử" khác ra đời, đặc biệt là "bitcoin cash".

Chính sự phân chia xảy ra do những thay đổi kỹ thuật trong công nghệ nền tảng đằng sau bitcoin, được biết đến là blockchain, đã tạo nên nhiều tình huống "dở khóc dở cười" những người sở hữu nó.

Menant cho biết: "Với sự tăng mạnh tỉ giá bitcoin, trong tháng 11 sắp tới sẽ dẫn đến nhiều biến động và rủi ro lớn hơn đối với loại tài sản mới này."

quan tâm LIÊN HOA
Top