Chuyên Mục

Facebook có thể giúp bạn chống “trả thù tình” trên mạng xã hội

TTO - Việc đăng tải hình ảnh có tính riêng tư, liên quan đến các vấn đề tình dục để làm nhục hoặc vu khống nhau trên mạng xã hội đã nhan nhản trong những năm gần đây. Facebook hiện có công nghệ ngăn chặn các nội dung “trả thù tình” như thế, nhưng để thực hiện điều đó, bạn cần phải gửi hình ảnh xác minh thông qua dịch vụ Messenger trước đã.

Facebook có thể giúp bạn chống “trả thù tình” trên mạng xã hội - Ảnh 1.

Facebook hiện có công nghệ ngăn chặn các nội dung "trả thù tình" - Ảnh: UNSPLASH

Hiện tại, phương pháp duy nhất để xóa hình ảnh hoặc video không mong muốn, bao gồm cả nội dung liên quan đến tình dục, là nhấp vào nút báo cáo và đợi Facebook xem xét có vi phạm hay không thì mới bị gỡ bỏ. 

Do đó, mục đích của kế hoạch mới này là "trao quyền cho mọi người có thể tự bảo vệ và hành động" trước khi các nội dung nhạy cảm lan truyền rộng rãi mà không cần Facebook xét duyệt.

Antigone Davis, người đứng đầu về an toàn toàn cầu của Facebook, nhấn mạnh: "An toàn và phúc lợi của cộng đồng Facebook là ưu tiên hàng đầu của chúng tôi. Với cách thức mới này, người dùng sẽ cảm thấy an toàn hơn trong thời đại số, thời đại mà chỉ mất vài giây thôi, mọi thông tin đã phát tán nhanh đến chóng mặt".

Đầu năm nay, Davis đã đề ra dự án "Sử dụng công nghệ để bảo vệ hình ảnh riêng tư của người dùng và xây dựng cộng đồng mạng xã hội an toàn". Theo đó, kế hoạch này đã được công bố lần đầu vào tháng 4 và hiện đang được thử nghiệm tại Úc. Các báo cáo gần đây cho thấy rằng nó sẽ sớm được thử nghiệm ở Anh, Mỹ và Canada.

Facebook có thể giúp bạn chống “trả thù tình” trên mạng xã hội - Ảnh 2.

Bạn sẽ phải gửi hình ảnh xác minh bản thân thông qua dịch vụ Messenger trước - Ảnh: LEON NEAL/ GETTY IMAGES

Người dùng sẽ gửi hình ảnh xác minh bản thân thông qua dịch vụ Messenger. Messenger sẽ không lưu trữ hình ảnh mà chỉ lưu trữ liên kết, sử dụng trí thông minh nhân tạo cùng các công nghệ quét hình ảnh khác để mã hóa và nhận diện người dùng. 

Nếu như ai đó cố gắng đăng tải hình ảnh, mà Facebook xác định người trong ảnh chính là bạn, thì nội dung đó sẽ bị ngăn chặn trước khi được tải lên.

Davis cho biết: "Nếu ai đó cố gắng chia sẻ hình ảnh đã bị chặn một lần nữa, Facebook sẽ cảnh báo vi phạm chính sách và vô hiệu hóa tài khoản".

Facebook còn áp dụng kỹ thuật lấy dấu vân tay để ghi nhớ "thủ phạm" và chắc chắn sẽ khó có trường hợp nào dám vi phạm thêm lần nữa.

Chuyên viên an toàn điện tử của Úc, Julie Inman Grant, nói thêm: "Người dùng mạng xã hội hầu như không ai muốn hình ảnh riêng tư của mình xuất hiện đột ngột trên Facebook, hoặc trên ứng dụng chia sẻ ảnh Instagram, và trên cả những trang web. Do đó, sẽ tốt hơn nếu như công nghệ này được áp dụng rộng rãi".

Hiện công nghệ này sẽ nhanh chóng được triển khai trên Facebook, Messenger và Instagram.

quan tâm HOÀNG THƯ
Top