Chuyên Mục

FBI thất bại khi cố mở khóa gần 7.000 thiết bị di động mã khóa

TTO – FBI không thể truy cập vào hơn 7000 thiết bị để điều tra án. Điều này lại làm nóng lên tranh luận giữa nhà sản xuất thiết bị và cơ quan thực thi pháp luật.

FBI bất lực trước hơn phân nửa số thiết bị di động mà họ muốn truy cập trong khoảng một năm qua, giám đốc FBI Christopher Wray phát biểu.

Trong 11 tháng đầu của năm tài chính, cơ quan này không thể xem được nội dung bên trong hơn 6.900 thiết bị di động đã được mã hóa.

Wray nói đây là một vấn đề rất lớn, ảnh hưởng đến các cuộc điều tra liên quan tội phạm ma túy, buôn người, chống khủng bố, tổ chức tội phạm, bóc lột trẻ em…

FBI thất bại khi cố mở khóa gần 7.000 thiết bị di động mã khóa - Ảnh 1.

Giám đốc FBI Christopher Wray - Ảnh: NPR

FBI và nhiều cơ quan thi hành luật từ lâu đã phàn nàn về khả năng xâm nhập và phục hồi chứng cứ từ điện thoại hay thiết bị khác của kẻ tình nghi ngay cả khi họ có giấy lệnh, trong khi đó các công ty công nghệ nhấn mạnh họ phải bảo vệ quyền riêng tư của khách hàng.

Tranh luận nổ ra vào năm 2016, khi Bộ Tư pháp Mỹ cố gắng buộc Apple mở khóa điện thoại sử dụng bởi một tay súng trong cuộc tấn công khủng bố ở San Bernardino, California. Sau đó, Bộ đã làm dịu lại vấn đề sau khi FBI cho biết họ đã thuê một cá nhân giấu mặt cung cấp thiết bị để mở khóa điện thoại và không cần Apple hỗ trợ.

​FBI thừa nhận mất hơn 1 triệu USD để mở khóa iPhone ​FBI thừa nhận mất hơn 1 triệu USD để mở khóa iPhone

TTO - Giám đốc Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) James Comey cho biết cơ quan ông đã phải trả cho bên giúp mở khóa chiếc iPhone hơn 1 triệu USD.

Bộ Tư pháp dưới thời Tổng thống Donald Trump cho biết họ sẽ cứng rắn hơn trong việc đạt được thông tin được mã hóa từ điện thoại. Nhưng trong buổi phát biểu gần đây, người đại diện của họ không nói rõ cụ thể họ sẽ hành động như thế nào.

"Cần có một sự cân bằng giữa việc mã hóa và việc cung cấp cho chúng tôi công cụ thiết yếu để đảm bảo an toàn cho xã hội," Wray nhấn mạnh.

quan tâm ĐÌNH HẢI
Top