Về Tuổi Trẻ online

iPhone 4 chính hãng cháy hàng

* Hà Nội: Mỗi nơi một cách, khách đặt cọc vẫn không có máy
* TP.HCM: cháy hàng trước giờ bán
* Thị trường iPhone 4 xách tay "im hơi"

TTO - Chỉ sau khoảng 30 phút mở cửa, toàn bộ số lượng iPhone 4 của hai nhà mạng Viettel và VinaPhone phân phối ra thị trường khu vực Hà Nội đã hết vèo. Tại TP.HCM thì xảy ra tình trạng cháy hàng ngay cả trước giờ bán.

>> Công bố giá bán iPhone 4 chính hãng

Anh Lê Đình Anh Tuấn - khách hàng đầu tiên sở hữu iPhone4 16 GB của VinaPhone 80 Nguyễn Du, TP.HCM - Ảnh: Đức Thiện

Những vị khách đầu tiên sở hữu iPhone 4 chính hãng tại thị trường Hà Nội - Ảnh: M.Quang

Hà Nội: căng thẳng xếp hàng chờ mua iPhone 4

Tại Hà Nội, VinaPhone có 2 điểm bán hàng tại 384 Xã Đàn và 75 Đinh Tiên Hoàng với số lượng ít ỏi gần trăm chiếc iPhone 4 được phân phối cho mỗi điểm. Ngay từ sáng sớm, khách hàng đã đến xếp hàng với mong muốn được sở hữu chiếc iPhone 4 chính hãng đầu tiên được nhập về Việt Nam.

Tại điểm bán hàng khu vực Xã Đàn, cửa hàng ưu tiên bán cho những khách hàng đã đăng ký qua mạng hoặc đặt cọc trước tại cửa hàng. Theo một nhân viên bán hàng có khoảng 70 người đáp ứng được những tiêu chí bán hàng trên trong khi cửa hàng này cũng chỉ được phân phối có 70 chiếc.

Khách hàng đầu tiên mua được iPhone 4 tại 384 Xã Đàn là anh Nguyễn Việt Thắng (Sóc Sơn, Hà Nội). Anh Thắng cho biết đã đăng ký trên mạng từ 23-9 và ngày hôm nay, anh phải đi gần 40km đến cửa hàng từ 6g sáng để xếp hàng chờ mua bằng được chiếc máy này. May mắn cho anh Thắng do xếp hàng nên được mua máy khi cửa hàng quyết định bán hàng theo thực tế xếp hàng chứ không theo đăng ký trên mạng của VinaPhone. Dù bán theo thứ tự xếp hàng nhưng cửa hàng này cũng phải khóa kín cửa, gọi từng đợt 5 khách hàng/lần để giải quyết.

Thông báo mở cửa muộn hơn VinaPhone 1g nhưng các cửa hàng của Viettel cũng mở khoảng 8g – 8g30 để bán hàng. Chỉ sau khoảng nửa tiếng đồng hồ, toàn bộ máy iPhone 4 do các đại lý, cửa hàng được Viettel chỉ định cũng hết sạch hàng.

TP.HCM: cháy hàng trước giờ bán

Tương tự tại Hà Nội, ngay từ sáng sớm đã có rất nhiều khách hàng xếp hàng trước cửa hàng VinaPhone số 80 Nguyễn Du (Q.1, TPHCM) mặc dù giờ bắt đầu bán chính thức là 8 giờ theo công bố của nhà mạng này. Thế nhưng khi tới giờ mở cửa, rất nhiều khách hàng tỏ ra thất vọng bởi thông báo… hết hàng của nhân viên kinh doanh ở đây.

Lý do theo một nhân viên là “hầu hết các khách hàng đều đã đặt cọc trước từ hôm qua rồi, hôm nay chỉ đến làm thủ tục đăng ký, đóng tiền đầy đủ và nhận máy mà thôi. Các khách hàng đến hôm nay chủ yếu đăng ký trước cho đợt hàng sắp tới”.

Do đây là điểm bán iPhone 4 duy nhất của VinaPhone tại TPHCM nên thu hút rất đông khách hàng của nhà mạng này. Nhiều người dùng đến xếp hàng từ rất sớm nhưng không thể mua được máy đã tỏ ra bức xúc: “họ nói chỉ những người đã đến đặt cọc hôm qua mới mua được iPhone 4 nhưng tôi có thấy họ thông báo cho phép đăt cọc đâu. Tôi đã đến xếp hàng từ 7 giờ sáng mà phải về tay không”.

Theo giải thích của nhân viên ở đây, do số lượng iPhone nhập về quá ít, chỉ có 150 máy, trong khi nhu cầu khách hàng lại cao bất ngờ nên tình trạng cháy hàng cũng dễ hiểu. Cũng do nhu cầu mua iPhone 4 quá lớn nên cửa hàng này đã đưa ra giải pháp cho phép những người đến đây đăng ký trước cho lô hàng sắp nhập về vào đầu tháng 10 tới.

Đông đảo khách hàng mua iPhone 4 chính hãng tại cửa hàng VinaPhone 80 Nguyễn Du - Ảnh: Đức Thiện.

Đặt cọc cũng không được mua máy

Đặc biệt, tai siêu thị Viettel 70 Trần Hưng Đạo (Hà Nội), không ít khách hàng tỏ ra căng thẳng và cãi nhau với nhân viên vì việc bán hàng lộn xộn tại địa điểm này. Theo đó, khoảng 7g30 khi khách hàng xếp hàng khá đông, nhân viên Viettel hỏi những ai đặt cọc trước để xem xét bán hàng và nói chỉ bán máy dành cho người đã đặt cọc tiền. Do đó, những khách hàng đăng ký mua qua mạng đều không được xem xét. Điểm phân phối này sau đó quyết định sử dụng phương thức bốc thăm may mắn, ai là người rút được lá thăm may mắn sẽ có quyền được mua sản phẩm từ cửa hàng vì lí do khách hàng quá đông.

Điều này đã dẫn đến việc người xếp hàng sớm thì không được mua và người đặt cọc tiền trước cũng không được mua máy. Nhiều khách hàng xếp hàng tại địa điểm này đặt câu hỏi: liệu có chuyện để dành máy cho người thân, quen của nhân viên siêu thị này hay không khi khách hàng cần thì không có mua nhưng khi kiện cáo thì lại có máy bán.

Tình trạng tương tự xảy ra ở cửa hàng số 26 Cao Thắng (Q3, TPHCM), nhân viên ở đây đã phải tổ chức bốc thăm cho các khách hàng đã đăng ký trước để chọn ra 10 người may mắn được mua iPhone 4. Một nhân viên kinh doanh Viettel cho biết: “hết hàng ngay lúc bắt đầu bán (9 giờ sáng - pv) do nhiều người đã đăng ký trước từ cả tuần nay rồi. Những người đến hôm nay chỉ có thể đăng ký cho lô hàng đợt sau thôi”.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, đại diện cả hai mạng di động Viettel và VinaPhone đều cho biết số lượng iPhone 4 nhập về đợt đầu này rất ít, mỗi mạng chỉ được 450 máy nên không đủ cung cấp cho khách hàng. Trong khi mạng VinaPhone chỉ bán ở 3 cửa hàng thuộc 3 thành phố lớn nên mỗi nơi được cấp 150 máy thì mạng Viettel lại tổ chức bán ở 21 cửa hàng trên toàn quốc. Vì vậy số lượng iPhone 4 phân chia ở mỗi cửa hàng sẽ ít hơn rất nhiều so với VinaPhone. Số lượng cửa hàng bán iPhone 4 của Viettel tại TPHCM khoảng 3 điểm trong khi lượng khách hàng rất đông nên tình cảnh cháy hàng cũng diễn ra tương tự ở các điểm bán iPhone 4 của Viettel.

Làm thủ tục mua iPhone 4 ở cửa hàng Viettel Cao Thắng, quận 3 - Ảnh: Đức Thiện.

Theo ghi nhận của chúng tôi, đến khoảng 10g30 vẫn có nhiều khách hàng tiếp tục đến các điểm bán iPhone 4 để hỏi mua.

Thị trường iPhone xách tay "im ắng"

Trong khi iPhone 4 chính hãng do hai nhà mạng này cung cấp gây "ồn ào" trên thị trường thì các cửa hàng kinh doanh điện thoại di động cung cấp hàng xách tay lại nằm im. Họ vẫn cung cấp hàng iPhone 4 xách tay một cách bình thường nhưng luôn dành các động thái nghe ngóng đối với VinaPhone và Viettel.

Nhìn chung, nguyên nhân iPhone 4 thu hút đông khách hàng được xác định là do giá bán của các nhà mạng di động rẻ hơn hàng “xách tay” rất nhiều, khoảng vài triệu đồng. Hơn nữa người dùng mua iPhone 4 từ nhà mạng còn được nhận khá nhiều khuyến mãi từ các gói cước dịch vụ của mỗi mạng di động. Nhu cầu người dùng tăng bất ngờ trong khi hai mạng di động đều chỉ nhập về số lượng rất ít… để thăm dò khách hàng nên tình trạng cháy hàng ở các điểm bán iPhone 4 đã nhanh chóng diễn ra ngay từ đầu giờ bán.

Niềm vui khi mua được hàng tại cửa hàng Viettel - Ảnh: Đức Thiện.

Nguyên nhân do các điểm bán hàng xách tay đều chỉ bán cho dân “sành” máy, biết chơi máy nên luôn cung cấp được sản phẩm trước khi có máy chính hãng. Mặt khác, người mua, người bán đều đã biết và tin tưởng được nhau nên được tư vấn và phục vụ tốt hơn.

Đặc biệt, những sản phẩm xách tay đảm bảo không bị “fake sóng” (làm lại sóng) cho thấy đây là sản phẩm không bị lỗi. Thực tế một số máy iPhone 4 xuất xưởng sớm bị lỗi sóng nên phải làm lại sóng. Do đó, quá trình sử dụng có thể ảnh hưởng đến chất lượng máy.

Nhiều người dùng dự đoán giá iPhone 4 “xách tay” sắp tới sẽ nhanh chóng giảm xuống do áp lực từ các nhà mạng di động. Giá bán iPhone 4 hàng “xách tay” ở thời điểm này đã giảm xuống còn 16 triệu đồng với loại 16GB và 19 triệu đồng với loại 32GB. Dự kiến mức giá sẽ còn xuống thấp hơn nữa trong thời gian sắp tới bởi hai mạng di động Viettel, VinaPhone đều cho biết sẽ nhanh chóng nhập tiếp lô hàng nữa ngay đầu tháng 10 để đáp ứng nhu cầu khách hàng.

MINH QUANG - ĐỨC THIỆN

Trải nghiệm LG G3, smartphone màn hình Quad HD

TTO - LG G3 hấp dẫn không đến từ màn hình Quad HD cao cấp, mà xuất phát từ những chi tiết nhỏ. Cùng...

Google chỉ cách dùng mạng xã hội thông minh

TTO - Chuyên gia Google hướng dẫn bạn đọc những điểm lưu ý khi sử dụng mạng xã hội. Bạn cần biết!

BadUSB đe dọa mọi ổ lưu trữ USB

TT - Theo hãng bảo mật Đức SRLabs, một loại mã độc tên BadUSB có thể được cài vào các ổ lưu trữ USB...