Chuyên Mục

Cảnh báo nguy cơ tấn công mạng dịp lễ 2-9

TTO - Bộ Thông tin và Truyền thông vừa có công văn đề nghị các cơ quan, đơn vị tăng cường triển khai một số hoạt động nhằm bảo đảm an toàn thông tin cho các hệ thống thông tin thuộc phạm vi quản lý của mình trong dịp lễ 2-9.

Chủ động phòng thủ trước nguy cơ tấn công mạng trong dịp lễ. - Ảnh: Đức Thiện
Chủ động phòng thủ trước nguy cơ tấn công mạng trong dịp lễ. - Ảnh: Đức Thiện


Công văn cảnh báo nguy cơ tấn công mạng nhằm vào các hệ thống thông tin, đặc biệt là các hệ thống thông tin quan trọng, có xu hướng tăng cao trong các kỳ nghỉ lễ, các sự kiện quan trọng của đất nước.

Vì vậy Bộ Thông tin và Truyền thông (TTTT) yêu cầu thủ trưởng cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp chỉ đạo đơn vị trực thuộc tiến hành rà soát, kiểm tra, nghiêm túc thực hiện các quy định về bảo đảm an toàn thông tin.

Đặc biệt thực hiện nghiêm túc các hướng dẫn của Bộ cũng như cơ quan chức năng liên quan về bảo đảm an toàn thông tin cho các hệ thống cổng thông tin điện tử, hệ thống thư điện tử, phòng, chống, gỡ bỏ phần mềm độc hại, phần mềm gián điệp (APT).

Bộ TTTT cũng yêu cầu các đơn vị chuyên trách về công nghệ thông tin và an toàn thông tin phải chủ động thực hiện các biện pháp kỹ thuật cụ thể về an toàn thông tin; hướng dẫn, tổ chức thực hiện việc sao lưu dự phòng dữ liệu.

Đồng thời, tăng cường theo dõi, giám sát hệ thống; cử cán bộ kỹ thuật trực để kịp thời phát hiện các dấu hiệu bất thường trong hệ thống và xử lý ngay lập tức các vấn đề phát sinh nếu có; chuẩn bị sẵn sàng phương án xử lý khi xảy ra sự cố.

Đối với các cơ quan, tổ chức chưa có phương án giám sát, theo dõi bất thường trên các cổng/trang thông tin điện tử thuộc quản lý của đơn vị mình, Bộ TTTT sẽ hỗ trợ theo dõi, phát hiện tấn công thay đổi giao diện đối với các cổng/trang thông tin điện tử trong thời gian này.

Việc hỗ trợ theo dõi được thực hiện từ bên ngoài và không đòi hỏi cài đặt thêm thành phần nào vào hệ thống của các cơ quan, đơn vị. Yêu cầu hỗ trợ theo dõi có thể gửi về Cục An toàn thông tin qua email: ais@mic.gov.vn.

quan tâm ĐỨC THIỆN
Top