Chuyên Mục

​Tần suất sử dụng điện thoại: đàn ông 21 giây, phụ nữ 57 giây, tin được không?

TTO - Một cuộc khảo sát do Kaspersky Lab đại diện được trường ĐH Würzburg và Nottingham-Trent thực hiện cho thấy lúc rảnh rỗi một mình, con người có thời gian đợi chỉ 44 giây trước khi chạm vào smartphone.

Nhiều đàn ông Việt Nam dùng điện thoại mọi lúc mọi nơi. - Ảnh: Đức Thiện
Nhiều đàn ông Việt Nam dùng điện thoại mọi lúc mọi nơi. - Ảnh: Đức Thiện


Trong đó, đàn ông thậm chí không đợi được phân nửa số thời gian nêu trên với trung bình chỉ 21 giây, còn phụ nữ là 57 giây. Tất cả những người dùng đều không thể “chịu đựng” quá 1 phút để kiểm tra điện thoại một lần.

Nghiên cứu sâu hơn về sự gắn kết của người dùng với những thiết bị số, với câu hỏi bao lâu dùng tới điện thoại một lần, phần lớn người tham gia khảo sát đều trả lời khoảng 2 đến 3 phút. So sánh với kết quả phía trên cho thấy sự không liên quan rõ ràng giữa ý nghĩ và hành động.

Jens Binder, Đại học Nottingham Trent cho biết: “Cuộc nghiên cứu nói lên rằng người ta gắn liền với những thiết bị này hơn họ nhận thấy và nó trở thành thế giới thứ hai khi chỉ có điện thoại và họ. Chúng ta không đợi nữa. Thông tin nhanh và tương tác qua thiết bị khiến chúng trở thành một người đồng hành và kết nối với thế giới bên ngoài trong thế giới số, hơn cả công nghệ”.

Smartphone là một phần trong cuộc sống hiện tại của chúng ta nhưng chúng ta cần nhớ rằng chúng chỉ là tiện nghi mà con người cho là điều hiển nhiên. Lúc nào cũng kè chúng bên người thường khiến chúng ta quên đi giá trị thực sự của chúng vì những kỉ niệm và dữ liệu chúng lưu giữ.
David Emm, nhà nghiên cứu bảo mật cấp cao tại Kaspersky Lab

Các trường đại học cũng tiến hành thêm một nghiên cứu cho thấy việc bắt buộc kiểm tra điện thoại có thể là kết quả của sự sợ bỏ lỡ (fear of missing out - FOMO) nhiều thứ khi không online. Trong cuộc khảo sát, người tham gia sử dụng điện thoại nhiều hơn rơi vào cấp độ FOMO cao hơn.

Astrid Carolus, Đại học Würzburg, nói thêm: “Người tham gia sử dụng điện thoại càng nhiều thì họ càng sợ mình đang bỏ lỡ nhiều khi không kết nối. Thật khó để nói rằng người ta sử dụng điện thoại nhiều hơn vì sợ bỏ lỡ gì đó hay vì sử dụng quá nhiều nên lo lắng bị bỏ lỡ nhiều”.

Trong một nghiên cứu trước đây do Kaspersky Lab thực hiện cho thấy con người phụ thuộc quá nhiều vào thiết bị di động như một phần mở rộng của não bộ, sử dụng chúng như những công cụ để chúng ta không phải ghi nhớ nhiều sự việc nữa.

Phần lớn người tham gia không thể nhớ số điện thoại hiện tại của bạn mình nhưng vẫn có thể gọi đến số điện thoại nhà mà lúc đó họ chỉ mới 10 tuổi.

David Emm, nhà nghiên cứu bảo mật cấp cao tại Kaspersky Lab, cho biết: “Smartphone là một phần trong cuộc sống hiện tại của chúng ta nhưng chúng ta cần nhớ rằng chúng chỉ là tiện nghi mà con người cho là điều hiển nhiên. Lúc nào cũng kè chúng bên người thường khiến chúng ta quên đi giá trị thực sự của chúng vì những kỉ niệm và dữ liệu chúng lưu giữ".

"Chúng không chỉ quý giá đối với chúng ta mà còn đối với tội phạm mạng. Nếu thông tin cá nhân của chúng ta bị tổn hại bằng bất kì cách nào, từ bị đánh cắp hay tấn công bằng phần mềm độc hại, thì có nguy cơ là chúng ta sẽ mất kết nối với bạn bè và nhiều nguồn thông tin”.

quan tâm ĐỨC THIỆN
Top