Chuyên Mục

Khởi công nhà máy Samsung dạng lớn nhất thế giới tại VN

TTO - Sáng nay, Tập đoàn SamSung đã chính thức tổ chức lễ khởi công khu nhà máy SamSung sản xuất các thiết bị di động, máy tính bảng… ở Khu công nghiệp Yên Bình, Thái Nguyên.

*VN thành địa điểm sản xuất thiết bị di động hàng đầu của Samsung trên thế giới

Theo kế hoạch, nhà máy Samsung ở Thái Nguyên cũng sẽ được đầu tư để có quy mô lớn nhất thế giới, với quy trình khép kín, hoàn chỉnh sản phẩm ngay trong nhà máy. Tương lai nhà máy sẽ thành nhà máy là nhà máy chủ lực sản xuất trên 100 triệu điện thoại và 1 triệu máy ảnh kỹ thuật số/năm.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trong phát biểu khẳng định dự án của Samsung trị giá 3,2 tỷ USD và hoan nghênh Samsung chọn VN là cứ điểm sản xuất lớn nhất của Samsung trên toàn cầu.

Thủ tướng cho rằng đây là quyết định phù hợp và khẳng định luôn tạo mọi điều kiện cho các nhà đầu tư đến VN nói chung cũng như Samsung nói riêng trên tinh thần bình đẳng, cùng có lợi.

Thủ tướng yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương, chủ đầu tư thực hiện đúng quy định, phối hợp hiệu quả, nỗ lực hơn để nhà máy hoàn thành đúng tiến độ, đạt chất lượng.

Theo ông Nguyễn Văn Đạo, Phó Tổng giám đốc Samsung Vina, định hướng nhà máy này sẽ phát triển thành tổ hợp thứ hai của Samsung ở VN sau tổ hợp ở Bắc Ninh đang sản xuất với khoảng 30 ngàn công nhân, đã sản xuất hơn 100 triệu sản phẩm và xuất khẩu 12,7 tỷ USD năm 2012.

Với tổ hợp thứ hai tại VN, trước mắt, ông Đạo cho biết Samsung sẽ đầu tư 2 tỷ USD. Dự kiến số nhân lực Samsung sẽ tuyển dụng bước đầu tại tổ hợp Thái Nguyên là 10 ngàn công nhân.

caO9CQ3B.jpgPhóng to
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng (thứ tư từ trái sang) tại lễ khởi công - Ảnh: Cẩm Văn Kình
JSUo11dq.jpgPhóng to
Dự án thực hiện ngay sau lễ khởi công - Ảnh: Cẩm Văn Kình

Tổ hợp mới ở Thái Nguyên, theo ông Nguyễn Văn Đạo, cũng giống tổ hợp ở Bắc Ninh, sau khi đi vào hoạt động sẽ sản xuất các sản phẩm quan trọng và đang có sức hút hàng đầu của Samsung như S3, sắp tới là S4 …

Việc phải mở thêm nhà máy, ông Nguyễn Văn Đạo cho rằng các thiết bị di động của Samsung thời gian qua phát triển rất nhanh trên thế giới. Năm 2012 điện thoại di động Samsung đã nắm thị phần số một thế giới. Để cung ứng kịp cung ứng smart phone, cung ứng các nhà máy cũ không kịp cung ứng, kể cả nhà máy ở Bắc Ninh đã sản xuất hơn 100 triệu sản phẩm năm 2012. Nhưng với đà phát triển hiện nay, sản lượng các nhà máy trên toàn cầu của Samsung sẽ không đủ cung ứng nên nhà máy ở Thái Nguyên được đầu tư để đáp ứng sản lượng tăng lên.

Với khoảng 200 triệu sản phẩm/năm, ông Đạo cho biết VN đã thành địa điểm quan trọng trong chuỗi mắt xích trên toàn cầu của Samsung.

Hiện tỷ lệ nội địa hóa của tổ hợp Samsung ở Bắc Ninh khoảng 10-30%, tùy sản phẩm. Bài toán nâng lên như thế nào ở Thái Nguyên, ông Đạo cho biết phụ thuộc vào các công ty ở VN. Công ty nào cũng muốn có nguồn cung cấp trong nước, vì nhập khẩu bên ngoài cần ngoại tệ, đặc biệt là thời gian. Vì vậy, không cần ép thì nó là câu chuyện tự nhiên của doanh nghiệp. Khi Samsung vào Thái Nguyên, ông Đạo tin sẽ có nhiều nhà đầu tư khác vào để cung ứng thiết bị. Và Samsung sẽ cần những thiết bị, linh kiện sản xuất ngay tại VN.

“Vấn đề là công ty vệ tinh đáp ứng như thế nào” – ông Đạo nói.

CẦM VĂN KÌNH

Bình Luận

Vui lòng nhập nội dung bình luận.

Gửi
Top