Chuyên Mục

Tính năng này trên điện thoại có thể cứu sống bạn

TTO - Điều cần nhất mà những người khác muốn giúp bạn khi gặp tai nạn là những thông tin y khoa về bản thân bạn và những liên lạc của người thân.

Tính năng này trên điện thoại có thể cứu sống bạn - Ảnh 1.

Tính năng Medical ID trên điện thoại iPhone sẽ là nguồn thông tin cá nhân quan trọng giúp bạn được hỗ trợ kịp thời khi gặp biến cố không may - Ảnh: FAMILYSAFETY

Từ thực tế những gì diễn ra trong cơn bão Harvey vừa qua, nhiều người dân Mỹ đã rút ra một số kinh nghiệm hữu ích có thể cứu sống họ trong thảm họa từ một tính năng trên điện thoại.

Theo đài WSBTV (Mỹ), kể từ sau vụ xả súng xảy ra tại hộp đêm Pulse ở Orlando, một tài khoản Facebook là Candi Norton đã từng nhấn mạnh về sự việc, lực lượng ứng cứu đầu tiên tới hiện trường rất cần biết thông tin về các chỉ số sinh học của những nạn nhân trong vụ việc để có thể kịp thời cứu sống họ.

Tài khoản Facebook này đề cập tới một tính năng có tên Medical ID của điện thoại iPhone. Ứng dụng này cho phép bạn có thể cài đặt chế độ để những thông tin y khoa của cá nhân bạn hiển thị ngay trên màn hình điện thoại kể cả trong trường hợp điện thoại bị khóa.

Theo đó với ứng dụng này, ngoài việc bạn có thể cung cấp thông tin về nhóm máu, các trường hợp dị ứng với cơ thể, đặc điểm riêng về thể trạng, bạn cũng có thể bổ sung thông tin liên lạc với người thân trong tình huống khẩn cấp.

Cách sử dụng tính năng cung cấp thông tin trong trường hợp khẩn cấp với các loại điện thoại cụ thể như sau :

1, Với điện thoại iPhone

Người dùng điện thoại iPhone chỉ cần thao tác đơn giản là kích hoạt tính năng Medical ID trong một ứng dụng sức khỏe trên điện thoại.

Sau khi kích hoạt tính năng này bạn cũng cần kiểm tra lại xem đã lựa chọn ở phần "Show whẹn locked" hay chưa.

2, Với điện thoại Android

Không phải loại điện thoại Android nào cũng có tính năng tương tự như vừa nêu ở điện thoại iPhone.

Trong trường hợp điện thoại của bạn không có tính năng này, bạn có thể tải về một ứng dụng ICE (in case of Emergency).

Và xin nhắc lại lần nữa, bạn hãy nhớ kiểm tra xem ứng dụng này có thể truy cập trong điều kiện khóa điện thoại hay không.

3, Với các loại điện thoại khác

Nếu không có các ứng dụng như vừa nêu ở hai loại điện thoại iPhone và Android, bạn vẫn còn một cách khác để gửi gắm những thông tin cá nhân cần thiết tới người hỗ trợ mình trong trường hợp khẩn cấp.

Theo đó, hãy dùng một ứng dụng ghi chép có trong điện thoại (Note), liệt kê tất cả những thông tin liên quan cần thiết.

Sau đó chụp lại ảnh màn hình của ứng dụng đã ghi các thông tin đó và sử dụng hình ảnh chụp này làm một trong các ảnh nền chạy trên màn hình điện thoại ở chế độ khóa.

Đôi khi một mạng người có thể được cứu sống hay không chỉ tùy thuộc vào một khoảnh khắc đặc biệt quan trọng. Việc cung cấp những thông tin cá nhân cần thiết trên thiết bị di động vốn là vật dụng gần như bất li thân với mọi cư dân hiện đại, được xem như cách bạn tạo thêm sự an toàn cho mình khi bất ngờ gặp phải sự cố không may.

quan tâm ĐẮC LUÂN
Top