Chuyên Mục

YouTube đóng các kênh thông tin về Triều Tiên

TTO - Mạng xã hội YouTube vừa có quyết định gây bối rối với nhiều nhà nghiên cứu khi đóng cửa các kênh thông tin chủ yếu trước nay về Triều Tiên.

YouTube đóng các kênh thông tin về Triều Tiên - Ảnh 1.

Ảnh: REUTERS

Theo đài CNN (Mỹ), nhiều chuyên gia phân tích chính trị cho rằng, những kênh thông tin vừa bị Youtube đóng cửa trên thực tế là những nguồn tin quan trọng giúp họ theo sát và hiểu rõ hơn các động thái của nhà lãnh đạo Kim Jong Un, cũng như các tiến bộ trong chương trình phát triển vũ khí của Bình Nhưỡng.

Ông Joshua Pollack, chuyên gia không phổ biến vũ khí hạt nhân tại Viện nghiên cứu quốc tế Middlebury bình luận trên tài khoản Twitter: "Về cơ bản, động thái này gây tổn hại cho những nỗ lực theo sát mọi hành động của quốc gia vốn khép kín tại một thời điểm có thể là tồi tệ nhất".

Các kênh vừa bị Youtube dừng hoạt động là những tài khoản chuyên phát các video của đài truyền hình trung ương Triều Tiên và các nội dung khác của quốc gia này.

Một kênh do tài khoản Uriminzokkiri điều hành, đây là một trang web truyền thông của chính phủ Triều Tiên. Kênh này đã thu hút hàng triệu lượt xem. Theo thông báo ngắn gọn của YouTube, sở dĩ tài khoản Uriminzokkiri bị chặn là vì "liên quan khiếu kiện pháp lý".

Các video đăng tải trên Uriminzokkiri đã từng trở thành tin tức nổi bật trên toàn thế giới. Trong đó có một đoạn video đăng tải năm 2013 mô phỏng tình huống tấn công bằng tên lửa vào các tòa nhà chính phủ Mỹ tại Washington.

Các chuyên gia nghiên cứu về Triều Tiên đã tìm hiểu tất cả các dạng thức video được đăng tải trên các kênh Youtube như vậy. Họ tìm kiếm những bằng chứng cho thấy quá trình cũng như thành tựu của Bình Nhưỡng trong công cuộc phát triển tên lửa và các vũ khí quân sự khác.

Các video này cũng giúp họ hiểu rõ cách thức truyền thông của chính quyền Triều Tiên với người dân trong nước, cũng như cách họ muốn gửi thông điệp tới các chính phủ nước ngoài.

Trong bức thư ngỏ gửi tới Google, công ty mẹ của trang mạng Youtube, nhà nghiên cứu Curtis Melvin thuộc đại học Johns Hopkins cho rằng: "Những video này của Triều Tiên là nguồn thông tin không thể thiếu với chúng ta từ góc độ bên ngoài".

Cũng theo chuyên gia Melvin, việc đóng cửa tài khoản Uriminzokkiri và tài khoản Tonpomail là "một tổn thất nghiêm trọng". Tài khoản Tonponmail do nhóm người Triều Tiên trung thành với chính quyền Bình Nhưỡng tại Nhật Bản điều hành.

Hiện chưa rõ vì sao YouTube lại quyết định đóng cửa các tài khoản này. Google chưa có phản hồi về vấn đề này.

Theo các nhà nghiên cứu, những kênh thông tin vừa nói không phát quảng cáo, do đó việc duy trì hoạt động của chúng cũng không mang lại nguồn thu tài chính nào cho chính quyền Bình Nhưỡng.

Theo chuyên gia Melvin, động thái của YouTube có thể nhằm tuân thủ sắc lệnh của chính quyền Mỹ trong việc áp trừng phạt với các tài sản của những người thuộc danh sách bị Bộ Tài chính Mỹ xác định có liên hệ với chính phủ Triều Tiên.

quan tâm D. KIM THOA
Top